Ba khả năng trong quan hệ Anh-Liên minh châu Âu hậu Brexit

Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)
Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Thứ nhất là khả năng "Brexit cứng," ám chỉ việc nước Anh ra khỏi thị trường chung châu Âu, đồng thời áp đặt những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cư từ EU.

Nếu điều này xảy ra, Anh và EU sẽ phải tiến hành đàm phán tiếp về việc tiếp cận thị trường của hàng hóa và dịch vụ. Tiến trình đàm phán thương mại sẽ phải kéo dài nhiều năm với không ít thách thức, khó khăn.

Thứ hai là khả năng "Brexit cứng hơn," ám chỉ việc hai bên không thể đạt được thỏa thuận để định hình mối quan hệ song phương, và họ buộc phải sử dụng luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để hạn chế tình trạng áp thuế trên diện rộng.

Thứ ba là khả năng "Brexit cứng nhất" khi Anh và EU kết thúc tiến trình đàm phán kéo dài hai năm mà không thể đạt được bất cứ thỏa thuận nào định hình mối quan hệ cũng như về các điều khoản "ly hôn."

Phát biểu tại hội thảo do trường Đại học Oxford tổ chức hôm 17/3, các học giả cho rằng tiến trình đàm phán giữa Anh và EU sẽ rất phức tạp với sự can dự của nhiều bên và liên quan đến hàng loạt vấn đề khác nhau.

Không chỉ thảo luận về các điều khoản liên quan đến việc Anh ra khỏi EU, hai bên còn phải định hình mối quan hệ song phương trong tương lai. Đây được coi là ưu tiên hàng đầu mà các nhà đàm phán Anh và EU hướng tới sau khi London kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực từ Hội thi tuyên truyền về học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh cấp toàn quân

Thiết thực từ Hội thi tuyên truyền về học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh cấp toàn quân

(TG)-Ưu điểm của Hội thi lần này là đã gắn tuyên truyền phong cách Hồ Chí Minh với tuyên truyền những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.