Chia sẻ sáng kiến, đóng góp hiệu quả hơn trong việc gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Dự hội thảo có các đoàn đại biểu thuộc 26 quốc gia, Liên minh châu Âu tham gia Diễn đàn ASEAN và các tổ chức quốc tế: Cục Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, Ban Thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam... 

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Hội thảo lần này là cơ hội để các quốc gia chia sẻ những sáng kiến nhằm nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên, từ đó đóng góp hiệu quả hơn trong việc gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh tăng cường năng lực tham gia gìn giữ hòa bình bằng nội lực, cùng sự hỗ trợ của các nước khác, nhất là các quốc gia thành viên của Diễn đàn khu vực ASEAN. Việc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, trang bị và đào tạo, góp phần nâng cao năng lực của Việt Nam trong công tác gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Việt Nam mong muốn đưa ra một số sáng kiến kết nối trung tâm gìn giữ hòa bình khu vực, chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn với tư cách là thành viên trong khu vực; tiếp tục khẳng định cam kết đóng góp nguồn lực cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Bà Barbara Nadeau, Đại biện Lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định: ASEAN là một trung tâm năng động của toàn cầu, có tầm ảnh hưởng trong việc hoạch định chính sách an ninh khu vực. Vấn đề quan trọng trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn để đối phó với những xung đột hiện nay đang diễn ra trên thế giới. 

Bà Lee Miyon, Công sứ, Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, vai trò quan trọng của Liên hợp quốc khi giải quyết những vấn đề an ninh phức tạp, chủ nghĩa cực đoan mà thế giới đang phải đối mặt. Bà Lee Miyon cho rằng, thế giới đang chứng kiến một số lượng lớn người dân phải rời bỏ nơi sinh sống của mình do tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, vấn đề xâm hại, bóc lột tình dục cũng đang lan tràn khiến cho một bộ phận người dân đang thực sự cần được bảo vệ. Chính vì thế, thông qua các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, các quốc gia thành viên sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề nêu trên bằng sự nỗ lực và trách nhiệm. 

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, các quốc gia thành viên chia sẻ về quan điểm và các bài học kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tăng cường hợp tác, nâng cao xây dựng năng lực của các quốc gia thành viên tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Phát triển quan hệ đối tác giữa các thành viên tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN với Liên hợp quốc để nâng cao hiệu quả các hoạt động gìn giữ hòa bình.

TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.