Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của Nga tại châu Á

 
Tại cuộc họp báo, Đại sứ Andrey G. Kovtun đã điểm lại mối quan hệ đoàn kết, hợp tác truyền thống từ những năm tháng đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia quân sự Xô viết trong xây dựng hệ thống phòng không hiện đại bốn thập kỷ trước đây. Đại sứ thông báo lễ kỷ niệm trọng thể vào ngày 29/12 có sự tham dự của Tư lệnh các lực lượng không quân Liên bang Nga, Trung tướng V.N Bondarev.

Đại sứ Andrey G. Kovtun cho biết mối quan hệ Liên bangNga-Việt Nam tiếp tục được củng cố và phát triển, bao trùm ngày càng nhiều lĩnh vực và phương hướng hợp tác mới. Năm 2012 hai nước đã triển khai nhiều thỏa thuận quy mô lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối thoại chính trị Nga-Việt khẳng định quyết tâm của hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương.

Bên cạnh các chuyến thăm lãnh đạo cấp cao hai nước, sự tăng cường hợp tác các bộ, ngành, hợp tác kinh tế thương mại đã đạt được những kết quả khả quan. Kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương từ tháng 1-10 năm nay đạt 3,11 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2011; trong đó, Nga xuất khẩu đạt 1,23 tỷ USD và nhập khẩu hàng hóa Việt Nam là 1,88 tỷ USD. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển kinh tế giữa hai nước vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Hai bên cần nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đạt mức 7 tỷ USD vào năm 2015.

Bên cạnh đó, hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước không ngừng được đẩy mạnh như năng lượng, viễn thông, văn hóa-giáo dục, du lịch, hợp tác khoa học-kỹ thuật Việt Nam- Liên bang Nga đang phát triển theo chiều hướng sâu rộng...

Đại sứ chia sẻ, đầu năm 2013 bắt đầu quá trình đàm phán về hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh thuế quan Nga, Belarus, Kazakhstan và Việt Nam. Nga đề xuất tiếp cận một cách rộng hơn và tổng hợp hơn đối với soạn thảo văn kiện hiệp định này, không chỉ bao gồm lĩnh vực thương mại hàng hóa mà còn cả lĩnh vực dịch vụ và đầu tư...

Đại sứ Andrey G. Kovtun nhấn mạnh rằng sự phát triển các mối quan hệ với Việt Nam vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga tại châu Á và nó đáp ứng các lợi ích của hai dân tộc, có lợi cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung./.

TTX

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công tác tuyên giáo cần chủ động và tích cực hơn

Công tác tuyên giáo cần chủ động và tích cực hơn

(TG)-Phát biểu tại Hội nghị Giao ban công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2017 các tỉnh uỷ, thành uỷ miền Trung - Tây Nguyên, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, trong 6 tháng cuối năm, tình hình quốc tế, khu vực sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; điều này tác động trực tiếp đến đất nước ta nên công tác tuyên giáo cần chủ động và tích cực hơn.