Quảng Ngãi: 100% các huyện, thành phố có tổ nắm bắt dư luận xã hội

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Cơ cấu thành phần cộng tác viên cấp tỉnh gồm: Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng, cán bộ công đoàn ở các khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh, cán bộ hưu trí nòng cốt ở các địa bàn trọng điểm, một số phóng viên báo, đài Trung ương và địa phương. Có 100% huyện, thành phố đã thành lập Tổ nắm bắt, nghiên cứu, giải quyết thông tin dư luận xã hội gắn với thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW ngày 27/4/2009 của Ban Bí thư về “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với các cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân”. Hiện nay, hầu hết các huyện, thành phố đều cơ cấu cán bộ ban tuyên giáo xã, phường, thị trấn làm cộng tác viên dư luận xã hội; Mặt trận và các đoàn thể chính trị, Công an tỉnh cũng đã thành lập tổ cộng tác viên dư luận xã hội.

Kết quả, sau một năm triển khai thực hiện, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tổng hợp 17 báo cáo dư luận xã hội, 10 báo cáo tổng hợp tình hình nổi cộm, bức xúc mà các cơ quan báo chí phản ánh; bình quân mỗi báo cáo có từ 5 đến 8 vấn đề được đề cập. Nội dung phản ánh của dư luận xã hội tập trung những vấn đề về: tình hình trật tự an toàn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc thực hiện chế độ chính sách; công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh…, các dự án treo gây bức xúc trong nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy  Quảng Ngãi đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương liên quan giải quyết kịp thời, không để xảy ra “điểm nóng”, tháo gỡ những vướng mắc về tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, củng cố niềm tin của dân vào sự điều hành, quản lý của chính quyền. Trong thời gian qua, đội ngũ cộng tác viên nắm bắt dư luận xã hội đã kịp thời nắm bắt thông tin một cách toàn diện trên các lĩnh vực; đã giúp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có những thông tin, kịp thời tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, giải quyết, khắc phục những tồn tại, vướng mắc ngay từ cơ sở, không để phát sinh thêm nhiều vấn đề mới phát sinh.

Tuy nhiên, việc nắm bắt dư luận xã hội có lúc chưa kịp thời, thiếu thường xuyên, chưa đồng bộ, nhất là các ở cấp cơ sở. Đội ngũ cán bộ dư luận xã hội cơ sở còn lúng túng, bị động và thường xuyên bị thay đổi vị trí công tác, cơ chế và điều kiện hoạt động còn thiếu và yếu; hầu hết cán bộ làm công tác dư luận xã hội phải kiêm nhiệm nhiều việc không có thời gian nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này.

Trong thời gian tới Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo ban tuyên giáo các cấp tham mưu cho cấp ủy cùng cấp triển khai quán triệt Kết luận 100-LK/TW ngày 18/8/2014 của Ban Bí thư về việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội; củng cố đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh; thành lập cộng tác viên dư luận xã hội cấp huyện gắn với việc rà soát, củng cố hoạt động của Tổ nắm bắt, giải quyết thông tin dư luận xã hội các huyện, thành ủy; Tăng cường bám cơ sở nắm tình hình khi có vấn đề nổi cộm, phát sinh “điểm nóng” để phối hợp giải quyết kịp thời. Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên…

Thanh Hiếu

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.