Huyện Ân Thi: Giao ban công tác khoa giáo 6 tháng đầu năm 2017

Các đơn vị trong khối thảo luận, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (Ảnh: Hữu Chất)
Các đơn vị trong khối thảo luận, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (Ảnh: Hữu Chất)

Sáu tháng đầu năm 2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ân Thi đã tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp ủy triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đồng thời tham mưu ban hành một số văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực khoa giáo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị trong khối khoa giáo kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực khoa giáo. Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các đơn vị trong khối khoa giáo đã tổ chức ký kết và triển khai nhiều nội dung phối hợp, trong đó tập trung vào sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động số 20 – CTr/TU về phát triển khoa học và công nghệ, Chương trình hành động số 26 – CTr/TU về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Nghị quyết só 23 – NQ/TU về công tác bảo vệ môi trường; phối hợp tham mưu chỉ đạo, định hướng và tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân về bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh, về thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; phối hợp nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về các lĩnh vực công tác khoa giáo, trên cơ sở đó tham mưu giải quyết khi phát sinh những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Nhờ đó, các lĩnh vực khoa giáo tiếp tục phát triển.

Quy mô, chất lượng giáo dục, đào tạo của huyện được giữ vững và từng bước được nâng cao: 100% trẻ 6 tuổi của trường mầm non đảm bảo đủ các chỉ số theo Bộ chuẩn trẻ em 5 tuổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được bàn giao cho bậc tiểu học để chuẩn bị bước vào lớp 1; 100% học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét tuyển vào lớp 6; 99,78% học sinh trung học cơ sở được công nhận tốt nghiệp; đã mở được 46 lớp đào tạo nghề cho 1854 học sinh; chất lượng giáo dục mũi nhọn được duy trì. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, các chương trình y tế quốc gia được thực hiện hiệu quả. Đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 22.797 lượt người, đạt 126,65% kế hoạch, không để xảy ra tai biến trong khám và điều trị; tỷ lệ tăng dân số duy trì dưới 1%; tỷ số giới tính khi sinh giảm; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%. Quản lý nhà nước về môi trường được tăng cường; ý thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng lên; gần 17% hộ gia đình thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nhà. Phong trào thể dục, thể thao không ngừng phát triển. Số người tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt trên 25%. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa được đẩy mạnh, số gia đình văn hóa đạt cao…

Tuy nhiên, hiện nay, công tác khoa giáo huyện Ân Thi đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt thấp so với trung bình của cả tỉnh; việc nhân rộng kết quả nghiên cứu trong sản xuất, đời sống ở một số xã chưa được đẩy mạnh; tỷ lệ sinh con thứ 3+ còn cao; tỷ lệ hộ gia đình tham gia mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ đạt thấp; công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về môi trường, vấn an toàn vệ sinh thực phẩm chưa thường xuyên; công tác phân luồng học sinh, tuyển sinh dạy nghề đạt thấp…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất những ý kiến khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Theo đó, từ nay đến cuối năm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy sẽ tiếp tục tham mưu giúp cấp uỷ Đảng tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu sắc nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức thực hiện. Tiếp tục phát huy mối quan hệ chặt chẽ giữa Ban Tuyên giáo và đơn vị trong khối; duy trì thường xuyên chế độ báo cáo, cung cấp thông tin hai chiều, chủ động nắm bắt, đánh giá, đề xuất trúng, đúng, kịp thời nội dung phối hợp. Phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền với nội dung tuyên truyền đang được dư luận quan tâm, hình thức tuyên truyền theo hướng đổi mới, phù hợp để thu hút sự chú ý của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhất là tầng lớp nhân dân, góp phần tăng cường công tác tư tưởng và tạo sự đồng thuận cao trong hành động thực hiện thắng lợi các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng trong lĩnh vực khoa giáo./.


Hữu Chất

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.