Vĩnh Long tổ chức tuyên truyền trong đồng bào dân tộc tôn giáo năm 2016

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Trần Minh Thống phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Trần Minh Thống phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh
Dự buổi họp mặt có trên 300 đại biểu là cán bộ hưu trí, đương chức, trí thức, người có uy tín, giảng viên, giáo viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung học nội trú cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số, chức sắc, chức việc, nhà tu hành thuộc các tổ chức tôn giáo, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên trong hệ thống chính trị đang công tác tại các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh,... Các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ, Nhà Sử học Nguyễn Khắc Thuần cung cấp thông tin một cách hệ thống về lược sử vùng đất Nam Bộ - Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, trên cơ sở thực tiễn và khoa học. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của đại biểu, giúp củng cố kiến thức, lý luận về quá trình hình thành và biến thiên của vùng đất này suốt hơn 300 năm qua.
 
 Đại biểu tham dự buổi họp mặt (Ảnh: Quang Chiến)

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Trần Minh Thống, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ nhấn mạnh, Tây Nam Bộ là vùng rộng lớn, tập trung khá đông dân cư, với trên 17,4 triệu người, trong đó người Kinh chiếm trên 16 triệu người, đồng bào Khmer có trên 1,2 triệu người, đồng bào Hoa có trên 192.000 người, đồng bào Chăm trên 15.000 người và một số dân tộc khác khoảng 3.500 người. Toàn vùng có 12 tôn giáo với trên 4.600 cơ sở thờ tự, trên 47.000 nhà tu hành, chức sắc, chức việc và gần 6 triệu tín đồ, chiếm 33,6% dân số và là vùng có nhiều tôn giáo nhất trong các vùng miền của cả nước. Một trong những đặc diểm cơ bản về xã hội là các tầng lớp nhân dân, trong đó, đồng bào các dân tộc, tín đồ các tôn giáo có truyền thống đoàn kết từ lâu đời, được hình thành thôg qua cuộc sống sinh hoạt thường ngày, qua đấu tranh chống áp bức, bóc lột, chống giặc ngoại xâm. Đảng ta đã khai thác, phát huy truyền thống tốt đẹp đó xuyên suốt qua các thời kỳ cách mạng và luôn nhất quán quan điểm đại doàn kết toàn dân tộc, được đưa vào nội dung văn kiện trong các kỳ đại hội Đảng, khẳng định việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những nội dung chiến lược của cách mạng Việt Nam. Quan điểm này được cụ thể hoá bằng các chính sách thiết thực, được cấp uỷ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị quán triệt sâu sắc và được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Vì thế, cuộc họp mặt này, giúp đại biểu được cung cấp thêm thông tin, nâng cao nhận thức, hiểu biết rõ hơn về lịch sử vùng đất Nam Bộ, từ đó, tiếp tục củng có niềm tin vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước ta và chủ động đấu tranh phản bác lại luận điệu tuyên truyền xuyên tạc lịch sử của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động.

Theo kế hoạch, trong khoảng thời gian nửa đầu tháng 12/2016, tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục tổ chức 4 cuộc họp mặt tuyên truyền tương tự tại 04 địa phương có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo của tỉnh là Thị xã Bình Minh, huyện Tam Bình, Vũng Liêm và Trà Ôn.

Quang ChiếnGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.