100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga: Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của chủ nghĩa xã hội hiện thực

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế “100 năm Cách mạng Tháng Mười và Chủ nghĩa xã hội hiện thực – Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại (1917-2017). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham dự và chủ trì buổi tọa đàm. Tọa đàm thu hút đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia cao cấp đến từ Lào, Liên bang Nga, Trung Quốc, Thụy Điển và Việt Nam tham dự, trao đổi thẳng thắn và chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn. 

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng mang sứ mệnh khai sinh ra chủ nghĩa xã hội hiện thực - một kiểu phát triển xã hội mới, công bằng và dân chủ hơn cho thế giới hiện nay. Một thế kỷ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội đã diễn ra với rất nhiều thăng trầm, có cả những thành tựu to lớn đã đạt được ở mỗi nước và cả những đổ vỡ, thất bại. Nhưng cũng chính từ thực tiễn này, mỗi nước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực được đúc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và bước đầu xác định trên thực tế một số quy luật của quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Chủ nghĩa xã hội hiện thực trên thế giới bắt đầu từ năm 1917 với thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đến nay đã được một thế kỷ. Thành tựu nổi bật của một thế kỷ xây dựng chủ nghĩa xã hội là sự lớn mạnh nhanh chóng, sức hấp dẫn của chủ nghĩa xã hội và sự xuất hiện nhiều mô hình xã hội chủ nghĩa trên thế giới. 

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: “Một thế kỷ xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực mang lại nhiều nhận thức lý luận và cả các cung bậc cảm xúc của những người yêu quý sự nghiệp giải phóng và phát triển. Sự tồn tại, phát triển rồi trì trệ, khủng hoảng và cải cách, đổi mới của chủ nghĩa hiện thực cho chúng ta một đánh giá khái quát về sự thăng trầm, sức sống và cả những vấn đề của chủ nghĩa xã hội hiện thực trong 100 năm qua”. 

Tại buổi Tọa đàm, các nhà khoa học từ các quốc gia đã cùng nhau làm sáng tỏ những nội dung về giá trị thời đại, ý nghĩa mở đường và tinh thần khai sáng cho cả một thế kỷ phát triển vừa qua của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga 1917; đồng thời nhìn nhận lại sự hình thành, phát triển của chủ nghĩa xã hội hiện thực ở mỗi nước và trào lưu xã hội chủ nghĩa trên thế giới trong một thế kỷ qua.

Về cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917, Giáo sư, Tiến sỹ V.V. Kondrashin, Giám đốc Trung tâm Lịch sử kinh tế (Viện Lịch sử Nga, Viện Hàn lâm khoa học Nga) cho rằng, cuộc cách mạng là kết quả của tổ hợp các yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan. Nhưng khoảnh khắc của sự thật là ở chỗ nó là một sự kiện thay đổi có ý nghĩa lịch sử thế giới, làm thay đổi nước Nga và toàn thế giới. 

 
 


Bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Cách mạng Tháng Mười, Lê nin vĩ đại, nhân dân Xô Viết, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Thong Salit Mang No Mecck, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là ngọn lửa soi sáng cho sự nghiệp cách mạng Lào. Trải qua một thế kỷ, Cách mạng tháng Mười Nga vẫn là sự kiện trọng đại trong lịch sử thời đại, soi sáng sự nghiệp giải phóng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, tiếp tục làm nguồn sức mạnh cho phong trào xây dựng chủ nghĩa xã hội toàn thế giới nói chung, ở Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nói riêng. 

Giáo sư, Tiến sỹ Lý Quân Như, Nguyên Phó Giám đốc trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, Cách mạng Tháng Mười Nga đã đem lại những kinh nghiệm cơ bản cho Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo cách mạng, xây dựng và cải cách đất nước, là kinh nghiệm thành công cho Đảng Cộng sản Trung Quốc vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. 

Khẳng định Trung Quốc kiên trì con đường chủ nghĩa xã hội, Phó Giáo sư Lưu Thần Quang, Ban Nghiên cứu chủ nghĩa xã hội (Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) cho biết: Từ sau khi thực hiện cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết hợp những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác với tình hình thực tế của Trung Quốc, lựa chọn con đường chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc. Trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện nay, dù nguy cơ tiềm ẩn, cải cách đang trong thời kỳ then chốt, nhưng Trung Quốc vẫn có nhiều cơ hội chiến lược quan trọng. 

Theo Phó Giáo sư Lưu Thần Quang, Trung Quốc cần nắm lấy một cách chính xác những thay đổi sâu sắc trong thời kỳ cơ hội chiến lược này, ứng phó một cách có hiệu quả với thách thức và rủi ro, tiếp tục tập trung sức mạnh giải quyết tốt vấn đề của bản thân, không ngừng mở rộng không gian phát triển mới của chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc. 

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung như: Quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Trung Quốc hiện nay: Cơ hội và thách thức; cải cách của Trung Quốc: Kinh nghiệm và vấn đề; mô hình Bắc Âu và kinh nghiệm của Thụy Điển trong việc xây dựng một nhà nước phúc lợi xã hội, hiện đại, đổi mới và phát triển; chiến tranh lạnh là một yếu tố trong sự sụp đổ của Chủ nghĩa thực dân và công cuộc xây dựng hậu thuộc địa của các quốc gia độc lập mới...

Tọa đàm khoa học quốc tế hôm nay là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017).

Thu Hằng

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…