Thái Bình đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Thái Bình lan tỏa rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp thực tiễn địa phương. Các cơ quan, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tiếp tục phát huy những kết quả thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, cơ sở.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, tỉnh đưa ra tiêu chuẩn thi đua và hình thức khen thưởng cụ thể ở từng cấp, trong đó một trong những tiêu chuẩn khen thưởng với huyện, xã nông thôn mới là không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Mức thưởng cao nhất đối với huyện nông thôn mới là 10 tỷ đồng và xã nông thôn mới là 1 tỷ đồng. Đây vừa là hình thức khen thưởng cho các huyện, xã nông thôn mới đồng thời tạo động lực cho các đơn vị này cân đối, giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào cấp trên.

Thái Bình đang siết chặt quy định hỗ trợ cho các xã nông thôn mới. Cụ thể, mức vốn hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh cho 1 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2016 không quá 3 tỷ đồng/xã. Điều kiện được hỗ trợ là hết năm 2015, xã phải đạt 14 tiêu chí nông thôn mới trở lên, trong đó phải đạt hai tiêu chí “Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh” và “An ninh trật tự xã hội”. Đồng thời, tại thời điểm tháng 8/2016, địa phương đó không có nợ đọng xây dựng cơ bản, trường hợp có nợ đọng xây dựng cơ bản nhưng không quá 1 tỷ đồng và có khả năng thanh toán; đến hết năm 2016, xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới và không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

S au hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Thái Bình đã có 164 xã và huyện Hưng Hà đạt chuẩn nông thôn mới, 99 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó 38 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 55 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 6 xã đạt 9 tiêu chí) , bình quân đạt 16,99 tiêu chí/xã, tăng trên 11 tiêu chí so với năm 2010. Dự kiến đến hết năm 2016 toàn tỉnh có ít nhất 200 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thái Bình phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới, trên 80% số xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới; các xã còn lại đạt 18 tiêu chí/xã; có ít nhất 6 huyện đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt./.

Thu Hoài/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.