Tái hiện Bản hùng ca Hà Nội mùa Đông 1946 - những ngày khói lửa

Quân dân Hà Nội chiến đấu trên đường phố. (Ảnh tư liệu TTXVN)
Quân dân Hà Nội chiến đấu trên đường phố. (Ảnh tư liệu TTXVN)

Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhân chứng từng trực tiếp chiến đấu bảo vệ Hà Nội cùng các nhà nghiên cứu lịch sử.

Buổi tọa đàm mang lại nhiều cảm xúc cho người tham dự khi các nhân chứng lịch sử nói chuyện về bối cảnh Hà Nội trong cuộc kháng chiến chống Pháp và tinh thần chiến đấu quả cảm “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của các cảm tử quân Thủ đô.

Qua đó, người nghe cũng hiểu hơn về sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh để huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong kháng chiến chống thực dân.

Các nhân chứng đó là Đại tá Vũ Tâm, Trung đội trưởng đội Tự vệ Đồng Xuân, người trực tiếp tham gia đánh trận Đồng Xuân tháng 12/1946; bà Lê Minh Thái và bà Lê Hồng Ngọc, giao liên tham gia chiến đấu trong nội thành Hà Nội và liên khu 3; ông Đỗ Văn Đa, pháo thủ chiến đấu tại Pháo đài Láng đêm ngày 19/12/1946, nơi nổ phát súng đầu tiên vào thực dân Pháp, mở đầu ngày Toàn quốc kháng chiến…

Cũng tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu lịch sử cũng đề cập đến giá trị của trận chiến đấu 60 ngày đêm khói lửa của quân và dân Hà Nội và những bài học lịch sử rút ra từ trận chiến đó.

Tọa đàm “Bản hùng ca Hà Nội mùa Đông năm 1946” là hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, khí phách quật cường của nhân dân ta trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.