Để mạch nguồn chảy mãi

Ảnh minh họa/baoquocte.vn
Ảnh minh họa/baoquocte.vn

Việc làm này thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc của đông đảo thanh niên, trước khi hưởng niềm hạnh phúc lứa đôi, họ muốn thực hiện tâm nguyện tri ân sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn”...

Thanh niên Việt Nam hôm nay dưới sự giáo dục, định hướng của gia đình, sự tiếp thu cái hay, cái đẹp từ cuộc sống, phần đông đều thấu hiểu đạo lý ở đời, niềm hạnh phúc có được hòa bình của đất nước, độc lập, tự do của dân tộc... đã phải đánh đổi bằng sự hy sinh xương máu của hàng triệu người qua bao thế hệ. Hành động tri ân ấy là việc làm tự nguyện, xuất phát từ nhu cầu tự thân, thể hiện nghĩa cử tri ân tự giác. Tri ân truyền thống là cách để vun gốc rễ sâu bền, giúp tuổi trẻ có động lực, niềm tin, nghị lực để lập thân, lập nghiệp, cống hiến, trên tinh thần tự chủ, sáng tạo.

Hàng vạn mô hình, hàng triệu sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên từ các phong trào đã được tổng kết và tiếp tục phát triển, cụ thể hóa bằng các chương trình hành động cách mạng của tuổi trẻ trong giai đoạn mới. Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn: “... Khơi dậy và thúc đẩy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh...”. Sự gửi gắm của người lãnh đạo cao nhất Đảng ta đối với thanh niên cũng chính là phương châm hành động của tuổi trẻ, trong đó công tác giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thanh niên phải luôn là mạch nguồn chảy mãi không ngừng, luôn đổi mới, sáng tạo, giúp tuổi trẻ tránh xa những điều không hay, những việc làm chưa tốt. 

Giáo dục, bồi đắp truyền thống cho tuổi trẻ không phải là sự hô hào chung chung, lý thuyết suông, mà phải bắt đầu từ những việc làm, mô hình cụ thể, biểu hiện sinh động trong đời sống học tập, lao động, sáng tạo của thanh niên. Mỗi hành động đẹp, có ý nghĩa của thanh niên là một ý tưởng sáng tạo từ cơ sở. Từ một đến nhiều, từ thấp đến cao, từ suy nghĩ đến hành động, từ cá thể đến cộng đồng và xã hội... những nét đẹp được kết nối, thổi bùng lên, lan tỏa mạnh mẽ. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay đã, đang và tiếp tục kế thừa tinh thần, sự nghiệp cách mạng của cha ông bằng một tâm thế mới, vị thế mới, dựa trên nền tảng truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc.

Phan Tùng Sơn/QĐND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.