Thí sinh thích thú với hình thức thi trắc nghiệm môn Toán

Các thí sinh khá hào hứng với hình thức thi trắc nghiệm của môn Toán. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Các thí sinh khá hào hứng với hình thức thi trắc nghiệm của môn Toán. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đề thi năm nay tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kỹ năng; đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. 

Thí sinh hào hứng với thi trắc nghiệm


Hồ hởi bước ra khỏi cổng trường, thí sinh nữ Nguyễn Thị Mỹ Uyên, lớp 12D5, trường Trung học Phổ thông Trần Phú chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay bình thường, khá sát với nội dung em học, tuy nhiên cũng có một số câu hỏi hơi khó nhưng vì là thi trắc nghiệm nên em khá thoải mái khi làm bài thi.”

Thí sinh Nguyễn Thành Công, lớp 12A9 trường Trung học Phổ thông Tây Hồ cho rằng đề thi năm nay tương đối khó, mang tính phân loại cao. Thành cho rằng: “Đề thi Toán có 50 câu thì có đến 10 câu là khó và em phải đánh bừa hên xui. Câu khó chủ yếu là kiến thức nâng cao của phần hình học. Em chỉ chắc được khoảng 70% bài thi.”

Thành cũng bày tỏ sự thích thú khi lần đầu tiên môn Toán thi với hình thức trắc nghiệm toàn bộ và chia sẻ: "Em thấy khá thú vị với hình thức thi trắc nghiệm vì bỏ được cách trình bày rườm rà trong bài và nhiều câu có thể sử dụng phương pháp tính nhanh qua máy tính nên cho kết quả nhanh. Nói chung Bộ đề Toán năm nay không khó để ẵm điểm 6-7."

Đa số các thí sinh đều cho rằng với đề thi năm nay nếu chỉ thi lấy điểm đỗ tốt nghiệp thì đề khá vừa sức và đạt điểm 5-6 không khó, nhưng để được điểm cao 9-10 thì chắc chắn không dễ.

Thí sinh Hà Minh Thư, lớp 12D5, trường Trung học phổ thông Việt Đức cũng nhận định đề thi năm nay khá sát với chương trình, tuy nhiên cũng có những câu nâng cao, đòi hỏi học sinh phải ôn tập bài bản.

"Trong số 50 câu hỏi đề đưa ra, có 30 câu đầu rất dễ, em làm không mất nhiều thời gian. Em nghĩ với những bạn có sức học trung bình cũng làm được. Còn 20 câu còn lại có phần khó hơn, và em chỉ làm được 10 câu, những câu còn lại em không chắc chắn lắm do câu hỏi yêu cầu kiến thức rộng hơn," Thư chia sẻ.

Đề có tính phân loại cao

Năm 2017 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, so với đề thi tự luận năm 2016 nói riêng và các năm trước nói chung có thể thấy, để đạt điểm 10, học sinh cần phải vận dụng nhiều vùng kiến thức thay vì chỉ cần tập trung vào câu bất đẳng thức và giá trị lớn nhất, nhỏ nhất như thông lệ. 

Các câu hỏi lấy điểm 8, 9 cũng được dàn đều qua nhiều chuyên đề thay vì chỉ rơi vào 1, 2 chuyên đề cố định như mọi năm. Do đó, để có thể đạt điểm cao đòi hỏi học sinh phải học đều, hạn chế học tủ, học lệch, vững tư duy, chắc kỹ năng. Đây là ưu điểm rất rõ nét của hình thức thi trắc nghiệm.

Tiến sỹ Lê Bá Trần Phương, giáo viên luyện thi môn Toán của Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông lớp 12, kiến thức phủ đều nội dung chương trình và phân bổ đều giữa các chuyên đề; đề có sự sắp xếp từ dễ đến khó theo ma trận kiến thức, tạo tâm lý thoải mái và thuận lợi cho các em học sinh làm bài. Phạm vi đề thi Trung học phổ thông quốc gia môn Toán năm 2017 tương tự hình thức và cấu trúc đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố. 

“Mỗi đề thi đều có 1-2 câu đặc sắc. Bên cạnh đó, đề có các câu hỏi hay và lạ có tính ứng dụng thực tiễn là các câu có tính phân loại thí sinh lấy điểm 9, 10 như câu 49 mã đề 101; 50 mã đề 124; câu 48 mã đề 104 và câu 45 mã đề 105 (rơi vào dạng đồ thị); câu 37 mã đề 124; câu 41 mã đề 101 và câu 34 mã đề 104 (rơi vào dạng bài toán chuyển động tính quãng đường), câu 39 mã đề 124 và câu 35 mã đề 101 (bài toán thực tế về tính lương hoặc tính lãi suất),” Tiến sỹ Lê Bá Trần Phương nói.

Tuy hình thức thi thay đổi, thời gian thi được rút ngắn, nhưng do có sự chuẩn bị, chỉ đạo sớm từ Bộ nên học sinh không còn bỡ ngỡ với đề thi. Dự đoán phần lớn học sinh năm nay sẽ đạt 6-7; điểm 10 năm nay vẫn có nhưng sẽ ít./.

Theo VietNam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.