Việt Nam-Ba Lan đẩy mạnh hợp tác giáo dục, khoa học-công nghệ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Cộng hòa Ba Lan Jaroslaw Gowin đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Cộng hòa Ba Lan Jaroslaw Gowin đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)


Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướngVũ Đức Đam nhấn mạnh giáo dục, khoa học-công nghệ là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan từ năm 1960 đến nay.

Hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam được đào tạo tại Ba Lan đã, đang đóng góp công sức, kiến thức cho công cuộc xây dựng, phát triển của Việt Nam. 

Xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng, sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ vừa là yêu cầu, vừa là điều kiện thúc đẩy hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa về giáo dục, khoa học-công nghệ​, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Hai Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Khoa học và Giáo dục Ba Lan cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác mới về giáo dục đại học, trong đó có việc nâng số học bổng hai bên cung cấp cho nhau lên 20 suất mỗi năm. 

Theo đó, hai bên tăng cường trao đổi sinh viên trong những lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kỹ thuật, mỏ​-địa chất, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm. 

Cùng với việc ký Ý định thư thành lập khóa học tiếng Ba Lan giữa trường Đại học Hà Nội và Bộ Khoa học và Giáo dục Ba Lan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn bộ giáo dục hai nước sớm đàm phán, ký hiệp định công nhận văn bằng tương đương để tạo thuận lợi cho sinh viên, nghiên cứu sinh hai nước trong thủ tục xin học, nhập học. 

Trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Jaroslaw Gowin nhất trí các bộ, ngành liên quan hai nước cần làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức khóa họp tiếp theo của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ba Lan về hợp tác khoa học-công nghệ trong năm 2018./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.