Đại học Việt-Nhật tổ chức hội thảo tuyển sinh tại Nhật Bản

Quang cảnh buổi hội thảo tại đại học Waseda, Nhật Bản. (Ảnh: Hy Hữu/Tokyo)
Quang cảnh buổi hội thảo tại đại học Waseda, Nhật Bản. (Ảnh: Hy Hữu/Tokyo)

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hội thảo tuyển sinh của Đại học Việt-Nhật được tổ chức tại đất nước Mặt Trời mọc từ ngày 23-26/11.

Chuỗi hội thảo tuyển sinh được trường Đại học Việt-Nhật tổ chức nhằm thu hút học viên từ Nhật Bản và lưu học sinh quốc tế trong năm học 2017.

Đây là một trong các trường đại học của Việt Nam tiên phong quảng bá, thu hút lưu học sinh quốc tế đến học tại Việt Nam.

Mô hình mà Đại học Việt-Nhật đang áp dụng là một trong các mô hình đặc biệt, khi chính phủ Nhật Bản chọn cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam là Đại học quốc gia Hà Nội để “cấy ghép” mô hình đào tạo kiểu Nhật Bản, khiến Đại học Việt-Nhật trở thành một trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là mô hình khác những trường quốc tế thành lập tại Việt Nam - với mô hình độc lập, được xây dựng từ đầu.

Ngoài ra, việc lựa chọn các lĩnh vực tiên tiến của Nhật Bản, đồng thời đang là nhu cầu cần thiết ở Việt Nam để xây dựng các chương trình đào tạo cũng là một trong những điểm mới được trường Đại học Việt-Nhật áp dụng.

Trong năm học 2017, trường sẽ tuyển sinh 6 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ là kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hạ tầng, công nghệ Nano, quản trị kinh doanh, chính sách công và khu vực học.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, giáo sư, tiến sỹ Furuta Motoo, Hiệu trưởng Đại học Viêt-Nhật, cho biết hội thảo tuyển sinh lần này nhằm hai mục đích. Thứ nhất, giới thiệu chương trình học tập của Đại học Việt-Nhật cho những sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, và những sinh viên Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam.

Thứ hai, giới thiệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản, những người sẽ hợp tác để Đại học Việt-Nhật phát triển.

Với chi phí rẻ hơn nhiều so với việc học tập tại Nhật Bản và các quốc gia tiên tiến khác, trong khi người học vẫn được các giáo sư hàng đầu của Nhật Bản giảng dạy, cùng với nhiều chương trình học bổng ưu đãi và mô hình giáo dục tiên tiến, trong năm tuyển sinh đầu tiên 2016, Đại học Việt-Nhật đã có 68 học viên, trong đó có học viên đến từ Hàn Quốc.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, các trường đại học lớn của Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), trường Đại học Việt-Nhật hy vọng sẽ tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Theo giáo sư, tiến sỹ KH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, kiêm giám đốc chương trình Khu vực học, đại học Việt-Nhật, trường được xây dựng trên cơ sở 3 triết lý là khai phóng-tạo không gian mở để sáng tạo, bền vững-phát triển liên tục và tạo những giá trị mới, khởi nghiệp-giáo dục tư duy khởi nghiệp.

Với triết lý đó, cùng với mô hình giáo dục tiên tiến của Nhật Bản, trường đại học Việt-Nhật sẽ hướng tới việc xứng đáng là biểu tượng của giáo dục Việt Nam, biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nhật.

Trước khi tổ chức tại đại học Waseda, Tokyo, hội thảo tuyển sinh của trường đại học Việt-Nhật đã được tổ chức tại hai thành phố lớn của Nhật Bản là Kyoto và Nagoya./.

Theo VN+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.