Truyền thông Argentina nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam

(Nguồn: Equilibrium Global)
(Nguồn: Equilibrium Global)

Trong bài viết giáo sư Sevares giảng viên ngành khoa học xã hội nhấn mạnh rằng, nhờ việc thực hiện chính sách Đổi mới, trong 15 năm gần đây, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng hơn 6,5%, với bình quân thu nhập đầu người tăng chín lần, đạt gần 2.200 USD vào năm 2016.

Bài viết dẫn thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay, 94,3% người dân Việt Nam biết đọc, biết viết; tuổi thọ trung bình là 72 tuổi, tỷ lệ người thất nghiệp chỉ ở mức 3,7%.

Trong cuộc chiến chống đói nghèo, Việt Nam đã giảm tỷ lệ người nghèo từ mức 58% vào năm 2003 xuống chỉ còn 12% trong năm ngoái và trong vòng hai thập kỷ, 25 triệu người đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo cùng cực.

Thống kê của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong phát triển kinh tế và là một trong ít quốc gia đã hoàn thành Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trước thời hạn Liên hợp quốc đề ra.

Việt Nam đề ra mục tiêu đạt bình quân thu nhập đầu người từ 3.200 USD đến 3.500 USD trong giai đoạn 2016-2020.

Mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam tập trung vào xuất khẩu và đầu tư. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô và phát triển các ngành công nghiệp cần nhiều nhân công hướng tới các lĩnh vực có nhiều giá trị gia tăng, ví dụ như công nghệ phần mềm.

Trong giai đoạn 1995-2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng gấp 3 lần và hiện là nước có tổng kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 47 trên thế giới, với mức tăng trưởng trung bình 16%/năm.

Chính phủ Việt Nam hiện đang nỗ lực thúc đẩy cải cách các luật liên quan tới thuế, hải quan, đầu tư nhằm khuyến khích đầu tư tư nhân.

Giao thương giữa Việt Nam và Argentina đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Argentina sau Brazil, Trung Quốc và Mỹ.

Giáo sư Sevares dẫn báo cáo của Viện Thống kê và Điều tra Argentina cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam năm 2016 đạt 2,540 tỷ USD, chiếm 4% tổng giá trị xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ. 70% hàng hóa xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam là ngô và đậu tương.

Trong những năm gần đây, giá trị các mặt hàng xuất khẩu không truyền thống của Argentina sang Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, trong đó có sản phẩm sinh học, dược phẩm, dụng cụ quang học.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Argentina từ Việt nam đạt 350 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu đồ điện tử, giày dép và hàng may mặc sang Argentina.

Các chuyên gia Argentina nhận định Việt Nam là thị trường tiềm năng, với hơn 90 triệu dân, cho các sản phẩm thịt bò, thịt gia cầm, rượu vang, sữa tiệt trùng, dù cho các mặt hàng hoa quả của quốc gia Nam Mỹ này như táo, nho, việt quất của nước Nam Mỹ dù phải cạnh tranh đáng kể với các nhà cung cấp khác như Australia.

Argentina cũng có thể hợp tác với Việt Nam trong nuôi trồng thủy sản, lĩnh vực mà quốc gia châu Á có rất nhiều kinh nghiệm./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.