Phá đường dây bán hóa đơn khống hơn 1.000 tỷ

Cơ quan điều tra thu giữ tang vật liên quan. Ảnh: An ninh Thủ đô
Cơ quan điều tra thu giữ tang vật liên quan. Ảnh: An ninh Thủ đô

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng trong đường dây này gồm Lê Thị Kim Anh (sinh năm 1974) trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ; Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1974) trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1984) trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng để điều tra làm rõ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn Giá trị gia tăng.
Trước đó, vào tháng 10/2016, từ đơn trình báo của ngân hàng thương mại cổ phần về một hóa đơn rút tiền có dấu hiệu nghi vấn, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện những nghi vấn về một đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng để thu lợi bất chính. Đầu mối đường dây này được xác định từ mẫu hóa đơn của Công ty TNHH Sản xuất cơ khí và Xây dựng Minh Quân (Công ty Minh Quân), do Lê Thị Kim Anh làm Giám đốc. Xác minh về Công ty Minh Quân, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện Công ty có biểu hiện mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính.

Tại Cơ quan Công an, Lê Thị Kim Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cung cấp cho Cơ quan Công an toàn bộ tài liệu, sổ sách liên quan và đồng phạm. Tiến hành khám xét đồng thời 9 điểm liên quan đến vụ việc, Cơ quan Công an phát hiện và thu giữ 200 quyển hóa đơn đã viết nội dung và chưa ghi nội dung, cùng với 14 bộ mẫu dấu của 12 công ty và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt. Sau đó, Nguyễn Thị Thu Hương, đồng phạm của Lê Thị Kim Anh trong việc mua bán hóa đơn cũng đã đến Cơ quan Công an đầu thú, giao nộp 21 quyển hóa đơn giá trị gia tăng đã xuất bán khống của Công ty TNHH thương mại Quang Tường, do Hương đứng tên làm Giám đốc.

Lê Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Thu Hương thừa nhận đã giao hồ sơ, chứng từ và con dấu của các công ty trên cho Ngô Thị Thu Huyền để Huyền bán cho các công ty có nhu cầu hợp thức đầu vào.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng đều khai nhận từ năm 2013 đến nay, đã cùng nhau bàn bạc thống nhất thành lập 12 công ty khác nhau, nhưng không tổ chức bất kỳ một hoạt động sản xuất kinh doanh nào, chỉ nhằm mục đích mua bán hóa đơn giá trị gia tăng để kiếm lời. Ngoài một số công ty Hương, Huyền, Kim Anh tự đứng tên, quá trình điều tra lực lượng công an còn làm rõ nhóm này chuyên thu mua chứng minh nhân dân để lấy tên thành lập các công ty mới. Nhóm đối tượng này cũng tự ký tên giám đốc các công ty khi thực hiện hoạt động phạm tội.

Mỗi hóa đơn giá trị gia tăng bán ra, Hương và Huyền thu của khách từ 3,6 -4,2% trên tổng tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn này.

Theo thống kê của Cơ quan Công an, tổng giá trị số tiền ghi trên hóa đơn xuất bán khoảng 1.000 tỷ đồng, số doanh nghiệp sử dụng những hóa đơn này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.