Nhận thức an toàn thông tin của nhân viên doanh nghiệp còn thấp

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNBC.com)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNBC.com)

Theo số liệu vừa được Kaspersky Việt Nam cung cấp, chỉ 12% số người trả lời có nhận thức đầy đủ về các chính sách và quy tắc bảo mật công nghệ thông tin của các tổ chức mà họ làm việc. Trong khi đó, 24% nhân viên tin rằng không có chính sách nào được đưa ra trong tổ chức của họ. 

Một nghiên cứu khác của Kaspersky Lab thì chỉ ra rằng, sự bất cẩn của nhân viên đã góp phần vào 46% sự cố an ninh mạng.

Thực tế, khi nhận thức của nhân viên không đầy đủ sẽ gây ra mối lo ngại tiềm tàng cho doanh nghiệp nhỏ, nơi không có chức năng bảo mật công nghệ thông tin chuyên dụng và trách nhiệm được phân chia giữa các nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên bình thường. 

Mới đây, chia sẻ tại một hội thảo về an toàn thông tin tại Việt Nam, ông Mikko Hypponen - một trong những “huyền thoại” của làng bảo mật thế giới nhận định, dữ liệu đang trở thành nguồn dầu mỏ mới. 

Và, đương nhiên, tin tặc sẽ không bỏ qua cơ hội để “nhòm ngó” nguồn lợi này, đặc biệt khi vấn đề “khóa cửa” hệ thống không được những chủ nhân thực thi triệt để, đúng quy trình.

Chuyên gia Vladimir Zapolyansky của Kaspersky Lab cho hay, việc các nhân viên không có nhận thức về an toàn công nghệ thông tin có thể là một thách thức lớn phải vượt qua, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, nơi văn hoá về an ninh mạng vẫn đang được phát triển. 

“Không chỉ là việc các nhân viên có thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, mà họ phải có nghĩa vụ phải bảo vệ công ty của mình khỏi những mối đe dọa đó ngay từ đầu. Về vấn đề này, các doanh nghiệp nên quan tâm đến việc đào tạo nhân viên và giới thiệu các giải pháp dễ dàng sử dụng và quản lý,” ông Vladimir Zapolyansky nói./.

Trung Hiền/Vietnam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.