Facebook lên kế hoạch cạnh tranh YouTube trong lĩnh vực video ca nhạc

Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Facebook được cho là đang đưa ra những lời đề nghị trị giá hàng trăm triệu USD với các nhà xuất bản âm nhạc để có được bản quyền lưu trữ, sử dụng đối với phần âm nhạc trong video do người dùng và chủ sở hữu các trang (page) Facebook tải lên. 

Facebook hy vọng sẽ xây dựng một hệ thống để xác định các video có nội dung có bản quyền, tương tự như hệ thống Content ID - quản lý nội dung video theo mã số của Google, qua đó mở đường cho mạng xã hội lớn nhất thế giới cạnh tranh trực tiếp với YouTube trong lĩnh vực dịch vụ video trên Internet, và có thể, ngay cả với những đối thủ dịch vụ âm nhạc trực tuyến. 

Nếu Facebook có thể bắt hút tiền quảng cáo video khỏi YouTube, cũng như đảm bảo bản quyền đối với nội dung video từ các nhà xuất bản lớn, mạng xã hội này có thể thu hút nhiều người dùng hơn trong thời gian dài hơn và cạnh tranh có hiệu quả với mọi hình thức truyền thông trực tuyến khác trên nền web .

Facebook cũng đang có kế hoạch sản xuất các chương trình truyền hình cùng với các công ty truyền thông và các tổ chức tin tức. Nếu Facenook đảm bảo bản quyền của nhà xuất bản âm nhạc đối với nội dung do người dùng tạo ra, thì mạng xã hội này cũng có thể làm điều tương tự đối với những nội dung video cao cấp khác. 

Một phần của quá trình đó có thể liên quan đến thỏa thuận với Vevo, chủ sở hữu bản quyền đối với hơn 200.000 video âm nhạc từ các nghệ sỹ và nhãn hàng trên khắp thế giới. Hợp đồng độc quyền của Vevo đối với YouTube sẽ kết thúc vào năm nay, tạo điều kiện cho Facebook một cơ hội thương lượng thỏa thuận riêng với công ty này./.

Việt Đức/VietNam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.