Khai trương không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế tại Đà Nẵng

Phòng thực hành Không gian sáng chế vừa được đưa vào sử dụng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Phòng thực hành Không gian sáng chế vừa được đưa vào sử dụng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)


Với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, không gian đổi mới sẽ giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng sáng chế, thử nghiệm các công nghệ mới và giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức phát triển của cộng đồng.

Không gian đổi mới được trang bị máy in 3-D, máy cắt laser, một xưởng gỗ và kim loại cũng như phần mềm thiết kế tiên tiến để mọi sinh viên có thể sử dụng. Sinh viên sẽ sử dụng không gian này để biến những lý thuyết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thành các sản phẩm thử nghiệm, tìm giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề thực tế của đời sống.

Không gian đổi mới không chỉ là một trung tâm giáo dục mà còn là một phòng thí nghiệm các giải pháp và sáng chế.

“Công nghệ đang làm biến đổi mọi thứ mà chúng ta biết… Các nhà sáng chế chính là những người định hình cho những biến đổi này. Không gian sáng chế này sẽ nhanh chóng trở thành một địa chỉ cho sự cộng tác, cho những ý tưởng và thử nghiệm. Tôi cũng hy vọng các nhà sáng chế và những người tiên phong về công nghệ của Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành từ không gian sáng chế này” - Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Craig Hart phát biểu tại lễ khai trương.Các sinh viên tham quan tìm hiểu về các thiết bị trong phòng thực hành Không gian sáng chế. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)


Không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ (BUILD-IT). Dự án này kéo dài năm năm do USAID tài trợ và được thực hiện bởi Đại học bang Arizona (Hoa Kỳ).

Dự án BUILD-IT được thiết kế với mục tiêu giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM).

Với trên 16 đối tác là các tập đoàn công nghệ cao, 16 trường đại học đối tác và với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, Dự án đang giúp cải thiện chính sách về giáo dục đại học, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa trường đại học-khu vực tư nhân và hiện đại hóa các chương trình đào tạo của Việt Nam trong lĩnh vực STEM.

Tháng Sáu vừa qua, Dự án BUILD-IT của USAID mở không gian sáng chế đầu tiên tại Khu Công nghệ Cao Sài Gòn tại Thành phố Hồ Chí Minh và lựa chọn Đà Nẵng để mở cơ sở thứ hai dựa trên danh tiếng của Đà Nẵng về sáng tạo và thế mạnh của các đối tác tại đây.

Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã đầu tư công sức, chất xám và nguồn lực cho không gian sáng chế mới này./. 

TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.