"Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu"

(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong thông điệp nhân ngày kỷ niệm này, ông Petteri Taalas-Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới cho rằng, các nước thành viên cần tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai nguy hiểm và các ứng phó nhịp nhàng hơn.

Cùng với đó, các cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia tăng cường cung cấp các dịch vụ chính xác và kịp thời cho tất cả các sự kiện từ thời điểm hiện tại đến dự báo thời tiết theo mùa và dự báo khí hậu trong tương lai và cho tất cả mọi người.

Ông Petteri Taalas cũng lưu ý, vấn đề cần được quan tâm trong việc dự báo, cảnh báo thiên tai là mỗi quốc gia cần thiết lập một mạng lưới quan sát rông khắp trên mặt đất, trên không, trên biển cũng như từ không gian. Đây là điều bắt buộc cung cấp dữ liệu để hỗ trợ dự báo và cảnh báo sớm về thời tiết và khí hậu cực đoan.

Ngoài ra, khả năng chống chọi của xã hội đối với các sự kiện thời tiết và khí hậu cực đoan cũng cần phải được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong khoa học và công nghệ dự báo.

Cuối cùng là tích cực kêu gọi sự tham gia của người dân và cộng đồng trong việc chủ động phòng chống thiên tai, đẩy mạnh giáo dục cộng đồng và nâng cao nhận thức về rủi ro, phổ biển một cách có hiệu quả các thông điệp và cảnh báo và luôn đảm bảo trạng thái chuẩn bị sẵn sàng./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…