Thượng đỉnh BRICS sẽ xem xét mở rộng thành viên

(Nguồn: as-coa.org)
(Nguồn: as-coa.org)

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước sẽ thông qua Tuyên bố Hạ Môn của các nhà lãnh đạo, phản ánh hệ thống nhận thức chung của nhà lãnh đạo năm nước, truyền đi thông điệp tích cực về tăng cường hợp tác thiết thực kinh tế, hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu, giữ gìn hòa bình, ổn định thế giới, sâu sắc giao lưu nhân văn”.

Trước đó, Trung Quốc đã tổ chức họp báo giới thiệu tình hình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh BRICS. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết chiều 3-4/9, Trung Quốc sẽ trước tiên tổ chức Diễn đàn Công thương các nước Nhóm BRICS quy mô lớn nhất cho đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dự và phát biểu đề dẫn tại Lễ khai mạc, điểm lại lịch trình 10 năm của các nước Nhóm BRICS, tổng kết kinh nghiệm hợp tác BRICS, nhìn về triển vọng phát triển trong tương lai.

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm BRICS sẽ diễn ra sáng 4/9, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lần lượt chủ trì hội nghị trong phạm vi lớn và phạm vi hẹp.

Đến sáng 5/9, Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa các nước thị trường mới nổi với các nước đang phát triển, năm nước trong nhóm BRICS sẽ cùng nhà lãnh đạo năm nước Ai Cập, Mexio, Tajikistan, Guinea và Thái Lan được mời trong phạm vi toàn cầu thảo luận về các vấn đề “thực hiện chương trình nghị sự phát triển bền vững” và “tạo dựng quan hệ đối tác phát triển rộng rãi. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì Hội nghị Đối thoại, sau đó sẽ giới thiệu thành quả Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại Hạ Môn trong buổi họp báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết sau khi dày công chuẩn bị trong một năm, các nước trong nhóm BRICS đã giành được nhiều tiến triển mới trong thúc đẩy giao lưu và hợp tác ở các lĩnh vực kinh tế, an ninh chính trị, giao lưu nhân văn. Thành quả hội nghị đáng được các bên mong đợi và sẽ đặt cơ sở vững chắc để làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác BRICS, mở ra “10 năm vàng son” thứ hai của hợp tác BRICS.

Bộ trưởng Vương Nghị nói: “Vấn đề chính của hội nghị trong phạm vi hẹp bao gồm tình hình kinh tế thế giới, quản trị kinh tế toàn cầu, vấn đề điểm nóng quốc tế và khu vực, an ninh quốc gia và phát triển. Hội nghị trong phạm vi lớn sẽ thảo luận trọng điểm vấn đề sâu sắc hợp tác BRICS, triển khai giao lưu nhân văn, thúc đẩy xây dựng cơ chế...".

Bộ trưởng Vương Nghị chỉ rõ sự ra đời của cơ chế hợp tác BRICS là kết quả tất yếu của diễn biến bố cục và so sánh lực lượng trên thế giới; việc phát triển của cơ chế hợp tác BRICS, tiên đoán sự không ngừng nâng cao vị thế và vai trò của thị trường mới nổi và các nước đang phát triển trong quản trị toàn cầu. Qua 10 năm phát triển, các nước Nhóm BRICS đã trở thành lực lượng then chốt thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng, thúc đẩy thay đổi trật tự toàn cầu, giữ gìn hòa bình và ổn định quốc tế.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tại Hạ Môn có thành quả đáng mong đợi về năm mặt. Một là, (các nước Nhóm BRICS) hình thành hợp lực phát triển lớn mạnh hơn. Hai là, đưa ra tiếng nói mạnh mẽ hơn của Nhóm BRICS. Ba là, xây dựng nền tảng xã hội vững chắc hơn. Bốn là, tạo dựng quan hệ đối tác rộng rãi hơn. Năm là, hình thành xây dựng cơ chế mạnh mẽ hơn.

Trước đó, hồi tháng 3/2017, Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng về BRICS mở rộng (BRICS+) để tăng số lượng thành viên của khối này, bao gồm một số nước thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhất là với các nước đang phát triển.

Dự kiến, các nước BRICS sẽ xem xét ý tưởng này tại hội nghị ở Hạ Môn. Nhận định về ý tưởng này, các chuyên gia Ecuador cho rằng việc tăng số lượng thành viên của nhóm BRICS có thể có lợi cho nền kinh tế thế giới./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.