Việt Nam-Iran hướng tới kim ngạch thương mại hai chiều 2 tỷ USD

Quang cảnh buổi tiếp. (Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)
Quang cảnh buổi tiếp. (Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết kết quả kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Iran về hợp tác kinh tế thương mại (diễn ra ngày 15-16/7/2017) khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực. 

Với vai trò Trưởng phân ban hợp tác hữu nghị Việt Nam-Iran, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo đầy đủ nội dung cuộc họp giữa hai bên với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo các thành viên thuộc các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngoại giao, y tế... triển khai những công việc cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực. 

Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, tháng 8/2017, Bộ đã tổ chức mời 30 doanh nghiệp dự hội thảo xúc tiến đầu tư-thương mại sang các nước Trung Đông, trong đó có Iran. Một số doanh nghiệp đang chuẩn bị sang Iran tham dự chương trình xúc tiến thương mại tại Iran do Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào đầu tháng 11/2017 tới đây.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng giao Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật nghiên cứu, tháo dỡ các rào cản kỹ thuật về thú y và bảo vệ thực vật để thúc đẩy mạnh mẽ xuất nhập khẩu hai nước. 

"Phía Iran có thể xuất khẩu bột cá, bột xương - những mặt hàng Việt Nam đang rất cần; ngược lại Việt Nam có thể xuất khẩu gạo, chuối, chanh... sang Iran. Nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đang quan tâm, muốn sang Iran tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong 3 lĩnh vực: sản xuất vật liệu xây dựng, hóa dầu, bauxite nhôm. 

Bộ trưởng kỳ vọng với sự hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ sớm đạt 2 tỷ USD trong thời gian tới. 

Ông Alaeddin Boroujerdi, Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia-Quốc hội Iran đánh giá cao thiện chí thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam đối với Iran. 

Ông đề xuất 7 nội dung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác, cụ thể là ký kết hợp tác về ngân hàng giữa hai nước; tổ chức triển lãm chuyên ngành ở hai nước; tháo gỡ các rào cản kỹ thuật về thú y, bảo vệ thực vật; hợp tác về dầu khí; xem xét nhập khẩu thuốc chữa bệnh do Iran sản xuất; xem xét nội dung hiệp định thương mại ưu đãi... 

Đối với triển lãm chuyên ngành, ông Alaeddin Boroujerdi, cho biết Iran sẽ cung cấp địa điểm miễn phí cho các doanh nghiệp Việt Nam khi sang Iran tham dự và mong muốn Việt Nam cũng hỗ trợ địa điểm cho các doanh nghiệp của Iran khi sang Hà Nội dự triển lãm. 

Về những kiến nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giao Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ tổng hợp đầy đủ các nội dung đề xuất của phía Iran để tuần tới Bộ trưởng cùng các bộ, ngành liên quan sẽ có buổi làm việc với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước./.

Thành Trung/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.