Động lực cho tương lai

 


Nhưng khi đó, TPHCM chỉ được tính là vệ tinh vì “công trình thế kỷ” Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc đang nằm trên… bàn giấy, dù trước đó siêu dự án này được khởi động cùng với các dự án xây dựng Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, sân vận động quốc gia Mỹ Đình… Vì triển khai chậm một bước mà những người làm thể thao TPHCM vẫn nuối tiếc và nhìn quỹ đất của dự án Rạch Chiếc bị cắt dần, cắt mòn, trong khi nhu cầu huấn luyện, đào tạo VĐV của thành phố ngày càng lớn, nhiều công trình và nhà thi đấu đã không còn đáp ứng được hoạt động chuyên môn.

Vậy lời giải cho bài toán khó của thể thao TPHCM trong gần 2 thập kỷ qua nằm ở đâu? 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã nhấn mạnh trong buổi gặp gỡ ngành TDTT thành phố mới đây rằng: “Lãnh đạo UBND thành phố sẽ triển khai ngay công việc với các ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tối đa cho ngành TDTT phát huy hết tiềm năng của mình trong giai đoạn mới. Trước hết, TPHCM buộc phải thúc đẩy nhanh các dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, xây mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng và xem đấy là 2 công trình trọng điểm để thuyết phục Chính phủ đồng ý cho chúng ta đăng cai SEA Games 2021”.

Nói như vậy để thấy, chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện và thi đấu, ngành nghề dịch vụ liên quan… là nhiệm vụ quan trọng không chỉ dành cho ngành TDTT, mà cho cả thành phố. Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, sau khi lắng nghe những lời tâm huyết từ những người làm thể thao lâu năm của thành phố, cũng đã cho rằng: “Thể thao thành tích cao phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố, với sự kỳ vọng của người hâm mộ. Nhiều môn sa sút quá, đó là bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, taekwondo, là sự đầu tư dàn trải cho hệ thống cơ sở vật chất… Có nghĩa chúng ta ai cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Thường trực Thành ủy sẽ ủng hộ và giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan phối hợp cùng ngành TDTT để quyết liệt phát triển trong giai đoạn mới”.

Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của ngành TDTT TPHCM như thế, đồng chí Tất Thành Cang cũng khẳng định lãnh đạo thành phố luôn nhận thức sâu sắc rằng phát triển TDTT là một yêu cầu khách quan của xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng lối sống lành mạnh cho người dân. Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cần tập trung triển khai cơ chế chính sách quản lý, phát triển thể thao đỉnh cao và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ ngành thể thao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X và các chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TPHCM, trong đó có việc tập trung đẩy nhanh đầu tư xây dựng các công trình thể thao.

Rõ ràng, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố chính là chỗ dựa cho ngành TDTT cách tân diện mạo, từ điều kiện cơ sở vật chất cho đến đào tạo nguồn nhân lực vì SEA Games và vì tương lai xa hơn nữa…

LÊ QUANG/SGGP

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…