Tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội là sự kiện văn hóa, chính trị quy mô lớn, có ý nghĩa lớn đối với các tỉnh, thành phố có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. 

Ông Nguyễn Kiều Linh - Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: Ngày hội góp phần tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer ở tỉnh Bạc Liêu nói riêng, ở Nam bộ nói chung; góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời, qua các hoạt động trong Ngày hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh, giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào Khmer với các nước và quốc tế; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer trong xu thế hội nhập quốc tế của đất nước. 

Theo đó, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII năm 2017 diễn ra từ ngày 17 đến 19/11 tại tỉnh Bạc Liêu. Ngày hội có sự tham gia của khoảng 2.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng… của các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ có đông đồng bào Khmer sinh sống như An Giang, Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ... 

Trong khuôn khổ của Ngày hội có các hoạt động: Thi biểu diễn nghệ thuật quần chúng; triển lãm, giới thiệu hình ảnh, sách, nghề truyền thống của dân tộc Khmer; giới thiệu văn hóa ẩm thực; giao lưu nghệ thuật giữa tỉnh Bạc Liêu với một số tỉnh, thành phố; đua ghe ngo; đẩy gậy, kéo co; bi sắt; hội chợ thương mại - du lịch; quảng bá, xúc tiến du lịch… 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII khẳng định: UBND tỉnh Bạc Liêu, Ban Tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các phóng viên báo chí trong và ngoài tỉnh đưa tin kịp thời, nhanh chóng và chính xác nhất về diễn biến của các hoạt động diễn ra trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội./. 

Huỳnh Sử/TTXVN 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.