Triển lãm ảnh về hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và các đồng chí trong Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu: TTXVN)
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và các đồng chí trong Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Chiều 22/11, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh với nội dung “Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954 -1969”. 

Triển lãm trưng bày 130 bức ảnh tư liệu quý, gồm 3 phần: Phần 1 là các bức ảnh về những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1954-1964. Phần 2 về những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1964-1969. Phần 3 về kế thừa và phát huy tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh.  

Ngay tại lễ khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo các đoàn khách trong nước và quốc tế đang tham quan Khu di tích đến xem, để hiểu thêm về những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của ngành ngoại giao Việt Nam. 

Theo Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công, trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình, đặc biệt trong 1/4 thế kỷ là người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những đóng góp hết sức to lớn trong sự nghiệp ngoại giao Việt Nam. 

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhất là khoảng thời gian 15 năm sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch (1954-1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là người tổ chức, chỉ đạo đường lối chiến lược, sách lược đối ngoại, vừa là người trực tiếp tham gia các hoạt động ngoại giao nhằm mở rộng mối quan hệ quốc tế.  

Tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp nhiều nguvên thủ quốc gia, các đoàn chính khách, các cá nhân và tổ chức quốc tế đến thăm hữu nghị, đặt quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đồng thời, Người cũng dẫn đầu nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước đi thăm các nước xã hội chủ nghĩa và một số nước trong khu vực.  

Bằng uy tín, tài năng kiệt xuất và phong cách ngoại giao đạt đến tầm nghệ thuật, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thiết lập và mở rộng quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với nhiều quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới; tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của nhân loại yêu chuộng hòa bình, tự do, công lý cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam; đoàn kết cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh xây đắp một tương lai tốt đẹp; đồng thời từng bước tạo “thế và lực” của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, nguyên thủ quốc gia các nước và bạn bè quốc tế vẫn tiếp tục đến thăm nơi ở và làm việc của Người tại Phủ Chủ tịch; để tưởng nhớ và hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tài năng, nhân cách vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân thế giới. 

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.