Báo động mức sinh thay thế của Thành phố Hồ Chí Minh quá thấp
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là nhận định của tiến sỹ Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tại Lễ míttinh kỷ niệm 55 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12 và Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2016 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/12.

Theo tiến sỹ Lê Cảnh Nhạc, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa bàn có mức sinh thay thế thấp nhất cả nước. Với mức trung bình chỉ 1,45 con, trong tương lai Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó phải kể đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Đồng thời Thành phố cũng đang giảm nhanh thời kỳ cơ cấu dân số vàng và gia tăng tốc độ già hóa dân số.

Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đạt được thành tựu nhất định khi kiểm soát được tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức thấp, với 105 trẻ trai/100 trẻ gái.

Mặt khác, Thành phố cũng là địa phương có tuổi thọ trung bình cao nhất cả nước, trung bình tuổi thọ trung bình của người dân Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 76 tuổi, trong khi cả nước chỉ đạt 73,2 tuổi.

Tổng cục Dân số cũng ghi nhận Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dân số với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ bào thai, sơ sinh, thanh thiếu niên, trưởng thành và người cao tuổi.

Báo cáo tại buổi lễ, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2016 về cơ bản Thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Trung ương và lãnh đạo Thành phố giao phó.

Giai đoạn 2016-2020 Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đạt tỷ lệ sàng lọc trước sinh trên số bà mẹ mang thai 74%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh trên số trẻ sinh ra sống 64%; tỷ số giới tính khi sinh không quá 0,5 điểm phần trăm; 441.838 người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn…

Cũng trong dịp này, 347 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” của Bộ Y tế cùng với 19 bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã được trao tặng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất