Thúc đẩy lồng ghép vấn đề giới vào toàn bộ các dự án của APEC
Đại biểu đại diện các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 27/9, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế (PPWE) trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017, tiếp tục tập trung vào việc thảo luận thực hiện các khuyến nghị đánh giá độc lập.

Từ khi được thành lập đến nay, nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế đã chứng tỏ là một cơ chế hoạt động hiệu quả, thúc đẩy thành công các vấn đề phụ nữ trong APEC, đóng góp đáng kể trong việc nâng cao các cơ hội kinh tế của phụ nữ. Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều thay đổi như hiện nay, việc lồng ghép nội dung bình đẳng giới và phụ nữ trong các nền kinh tế APEC ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Xuất phát từ thực tế này, APEC đã quyết định tiến hành một cuộc đánh giá độc lập về hiện trạng của nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế và đưa ra 11 khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhóm.

Năm 2017 là thời hạn Nhóm phải báo cáo lên Ủy ban chỉ đạo về hợp tác kinh tế và kỹ thuật của các quan chức cao cấp APEC về các kết quả này. Do vậy, với tư cách Chủ tịch nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế, Việt Nam đã chủ động xây dựng các nội dung báo cáo về việc thực hiện khuyến nghị để đưa ra thảo luận với các nền kinh tế.

Các đại biểu đã trao đổi về các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy vấn đề giới xuyên suốt trong tất cả các nhóm công tác của APEC và lồng ghép vào toàn bộ các dự án của APEC, trong nhiệm kỳ Chủ tịch nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế, việc chia sẻ trách nhiệm chủ trì giữa khu vực công và khu vực tư nhân... Văn kiện “Hướng dẫn lồng ghép giới trong APEC” do Việt Nam xây dựng và được thông qua ngày hôm qua đã góp phần giải quyết tương đối các vấn đề nêu trong khuyến nghị.

Hội nghị Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế cũng thảo luận và chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Đối thoại Công tư về Phụ nữ và Kinh tế và Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế sẽ diễn ra vào ngày 28-29/9 tại thành phố Huế.

Cùng ngày, bên lề hội nghị đã diễn ra các hoạt động khác, gồm Diễn đàn Phụ nữ và Giao thông vận tải; Lễ trao Giải thưởng kinh doanh thành công trong APEC; Đêm văn hóa “Tịnh yến: Nâng cao quyền năng của phụ nữ và bản sắc văn hóa”./.

Tường Vi (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất