Nâng cao tinh thần trách nhiệm đơn giản hóa thủ tục hành chính

Việc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. Hồ Chí Minh trong quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô thuốc viện trợ 34.608 viên Tasigna kéo dài nên đến thời điểm nhập kho thì hạn sử dụng chỉ còn 10 tháng, dẫn việc phải hủy bỏ 19.997 viên gây lãng phí lên đến gần 14 tỉ đồng. Vụ việc này đang khiến dư luận bất bình, bức xúc, dư luận càng bức xúc hơn khi biết rằng trước đó vì lý do nhân đạo, cơ quan hải quan thông quan lô hàng chỉ sau 1 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai hải quan.

Sự tắc trách

Qua vụ việc này, chúng ta nhìn nhận được rất nhiều vấn đề đó là tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh, ý thức thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phẩm chất đạo đức của một số người có liên quan đến vụ việc… Tuy nhiên, trong vụ việc này vấn đề giải quyết thủ tục hành chính là đáng quan tâm, lưu tâm nhất.

Mặc dù, cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc này, nhưng thực tế chúng ta có thể thấy rằng từ các báo cáo kết quả cải cách thủ tục hành chính của các địa phương, đơn vị đến thực tiễn còn khoảng cách khá xa.

Có một nghịch lý nữa ở nước ta so với các nước tiên tiến trên thế giới, đó là một công trình khoa học hoặc chương trình, dự án quan trọng, phức tạp có thể được thông qua chỉ vài ngày, thậm chí vài giờ, nhưng một thủ tục hành chính với các quy định cụ thể, rõ ràng bởi cơ quan có thẩm quyền lại có thể kéo dài hàng năm trời!

Các báo cáo, số liệu thống kê về kết quả cải cách thủ tục hành chính luôn được tô hồng, nào là đã bãi bỏ được hàng loạt thủ tục, rút ngắn được thời gian, tạo thuận tiện tối đa cho người dân... Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đạt được thì nhiều vụ việc ách tắc, chậm trễ vẫn thường xuyên xảy ra, nhiều nơi còn khá nghiêm trọng, thành “nề nếp”. Lý giải cho tình trạng này, những người liên quan thường đổ tại nguyên nhân… khách quan nào đó. Thực chất nhiều vụ việc tắc trách, kéo dài là do sự quan liêu, máy móc, sự vô cảm và xuống cấp của đạo đức, nhân cách của người thực thi pháp luật. Trên một số diễn đàn có ý kiến khá gay gắt, khi cho rằng có phải đây là hàng viện trợ, không vì mục đích kinh doanh nên không có ai đứng ra lo lót nên việc sự việc không được quan tâm, giải quyết?

Nâng cao trách nhiệm trong cải cách thủ tục hành chính

Có thể khẳng định rằng hiện nay có quá nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê cần phải sớm bãi bỏ, đơn giản hóa để tạo điều kiện cho công dân, tổ chức trong sinh hoạt, sản sản xuất, kinh doanh… Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tinh thần trách nhiệm, ý thức đối với công việc của đội ngũ cán bộ, công chức trong cải cách thủ tục hành chính mới có vai trò quan trọng, vì suy cho cùng thì con người mới là nhân tố quyết định, cuối cùng của mọi hoạt động.

Trở lại vụ việc trên, chúng ta không thể chấp nhận tình trạng cơ quan hải quan- đơn vị không có chuyên môn về y tế nhưng chỉ mất một ngày để thông quan, trong khi các cơ quan chuyên môn về y tế lại “thông quan” mất gần… một năm trời.

Ngoài ra, cần sớm xử lý vấn đề là hiện còn quá nhiều cơ quan có thẩm quyền trong quản lý thuốc nhập khẩu, trong khi xảy ra vụ việc, sự cố thì không có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm.

Thiết nghĩ, trong vụ việc này ngoài những vấn đề về tình người, tinh thần trách nhiệm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì chính thủ tục hành chính, sự máy móc, cứng nhắc của những cơ quan, tổ chức liên quan đã cướp đi cơ hội sống của rất nhiều người đang cận kề với cái chết./.

Quốc Cường

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất