Giải đáp những vấn đề dư luận quan tâm
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của báo chí

Xem xét việc nhận tài sản của doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua thông tin báo chí có phản ánh vấn đề tỉnh Cà Mau có nhận 2 xe Lexus, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nhận 1 xe của doanh nghiệp tặng. Quyết định số 64 đối với việc tặng và nhận quà của cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước quy định rất rõ. Sau khi báo chí đăng về vấn đề hai địa phương nhận quà thì có nhiều quan điểm, đánh giá khác nhau.

Về việc này Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng. Đây có thể nói là chỉ đạo rất trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ sau khi báo phản ánh. Sau khi có kết quả của các cơ quan chức năng thì sẽ thông báo với các cơ quan báo chí tại phiên họp báo thường kỳ tiếp theo. Tinh thần là rất minh bạch, rõ ràng.

Tổ chức giải tỏa việc lấn lòng, lề đường

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, liên quan đến việc gần đây Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức giải tỏa việc lấn lòng, lề đường Thành phố, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng lên tiếng hoan nghênh và đánh giá rất cao chỉ đạo của Thành phố. Ngay sáng hôm nay, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp chủ trì mời 24 quận, huyện của Thành phố họp và chỉ đạo đồng loạt ra quân về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm cũng có công điện gửi Công an các tỉnh, thành phố tích cực cùng với địa phương hỗ trợ ra quân, quy định các cơ quan Công an địa phương không để lấn chiếm lòng, lề đường, không để bán hàng tại trụ sở các cơ quan tiếp dân, trụ sở các cơ quan công an.

Người dân mong muốn có hành lang, vỉa hè trả lại cho người đi bộ theo đúng nghĩa là vỉa hè. Vỉa hè này chúng ta hiểu là thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước. Việc lấn lòng, lề đường, lấn vỉa hè để bán hàng rong, để kinh doanh các dịch vụ tạo những sơ hở và không cẩn thận sẽ có lợi ích nhóm trong đó. Giải tỏa việc lấn chiếm này rất cần thiết. Việc này không phải bây giờ mới làm mà chúng ta làm nhiều năm, ngay cả Thành phố Hồ Chí Minh làm quyết liệt từ năm 2011, nhưng làm xong, các lực lượng chức năng rút thì lại tái lấn chiếm.

Việc đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, các đồng chí lãnh đạo của quận xuống trực tiếp từng tuyến đường, cùng với các lực lượng chức năng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho đây là động thái rất tích cực có lẽ từ trước đến nay không có. Đây là việc cần làm, đây là sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cả lãnh đạo cấp ủy quận, cả lãnh đạo Thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đều quyết liệt tập trung giải quyết vấn đề này. Nếu trong phạm vi tuyến đường, tuyến phố, địa giới hành chính anh không làm được anh sẽ phải kiểm điểm trước lãnh đạo Thành phố.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho đây là động thái hết sức quyết liệt của lãnh đạo Thành phố trong đó có sự tham gia tích cực của lực lượng chức năng cùng vào cuộc và công tác vận động tuyên truyền người dân. Không phải bây giờ mới làm mà làm thường xuyên, làm lâu rồi nhưng nếu chúng ta không có động thái mạnh, không có biện pháp cứng rắn thì vấn đề tái lấn chiếm là việc thường xuyên.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, sau khi có việc làm tích cực của Thành phố Hồ Chí Minh, Long An cũng đang quyết liệt vấn đề này, các thành phố, các địa phương cũng ra quân để lấy lại những gì đẹp nhất, lòng lề đường không bị lấn chiếm, không bị tái lấn chiếm, giữ vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị. Đây là việc làm mà các cơ quan báo chí cần ủng hộ các địa phương trong, đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Rà soát nghiêm túc tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm việc xả thải của Formosa

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có thông báo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát nghiêm túc tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm việc xả thải của Formosa ảnh hưởng đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Hiện các cơ quan thực hiện hết sức nghiêm túc, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các trường hợp, cung cấp đầy đủ cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thông báo kết luận liên quan đến các tổ chức, cá nhân có vi phạm, bị kiểm điểm… được nhân dân rất đồng tình.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, đúng như lời của Tổng Bí thư đã khẳng định là “không có ngoại lệ,  không có vùng cấm”. Việc thông báo khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang được tiếp tục thực hiện đúng quy trình.


Tinh thần của Thủ tướng là tiếp tục thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát lại nội dung kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nếu có vi phạm, tiếp tục xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.  Hiện Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này, sau đó chính quyền xem xét xử lý. 

Bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí của Việt Nam

Trả lời tại  buổi họp báo, Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn, với tư cách là Người phát ngôn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) khẳng định vấn đề chi phí quản lý và việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không liên quan đến nhau. Vấn đề BHXHVN cũng như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang trình Chính phủ để trình lên Quốc hội xem xét, cân nhắc việc kéo dài tuổi nghỉ hưu thực chất là phục vụ cho việc bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ BHXH, quỹ hưu trí của Việt Nam.

Liên quan đến thông tin báo chí đưa ra về chi phí của BHXHVN trong năm 2015 quá cao, lên tới 7.407 tỷ đồng, tăng khoảng 75,8% so với năm 2014. Thông tin vừa rồi cho rằng chi phí quản lý bộ máy quá lớn tăng khoảng 75,8% là chưa chính xác. Thực chất là dự toán kế hoạch chi năm 2015 của BHXHVN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chỉ có 6.560 tỷ đồng (tăng khoảng 59% so với kế hoạch 2014) nhưng việc tăng này chủ yếu để phục vụ cho những nhiệm vụ cấp bách và cần thiết của cả hệ thống BHXH. Mà những khoản này năm 2014 và các năm trước đó chưa được bố trí kịp, bao gồm:

Thứ nhất, chi cho công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đây là đòi hỏi rất cấp bách. Nhờ công tác tuyên truyền này mà năm 2015, 2016 những đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã có bước phát triển ngoạn mục. Chúng tôi đã thực hiện được 81,7% người dân Việt Nam có BHYT và đang phấn đấu nâng tỉ lệ người lao động tham gia BHXH, thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và công tác tuyên truyền có tác động rất tích cực và hiệu quả trong việc phát triển đối tượng.

Thứ hai, chi cho đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đây cũng là nhiệm vụ rất cấp bách, cần thiết. Vừa rồi thông qua việc đẩy mạnh công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, có thể nói rằng BHXHVN đã thực hiện những cải cách hành chính được ghi nhận bởi World Bank và các cơ quan báo chí, giảm còn 32 thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch từ hàng trăm giờ xuống còn 49 giờ và đang phấn đấu đến năm 2017 đưa số giờ giao dịch xuống còn 45 giờ.

Thứ ba, chi ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) theo yêu cầu của Nghị quyết 68 của Quốc hội. Ông Sơn cũng cho biết, phấn đấu đến năm 2018 hoàn thành đúng yêu cầu của Quốc hội là đưa ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử, hệ thống thông tin giám định BHYT đi vào hoạt động đồng bộ, hiện đại hóa.

Thứ tư, chi phục vụ trực tiếp cho đối tượng tham gia hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đây là nhu cầu rất lớn vì đối tượng tham gia tăng, đối tượng thụ hưởng tăng, mở rộng các mạng lưới đại lý thu cho BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì cũng phải tăng chi trực tiếp cho các đối tượng. Thực chất việc chi cho quản lý chỉ tăng có 6% so với năm 2014.

Ông Phạm Lương Sơn khẳng định, toàn bộ kinh phí được lập dự toán và được Thủ tướng giao là để phục vụ cho các nhiệm vụ cấp bách, cần thiết và chi trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng. Quá trình lập dự toán và trình duyệt là quá trình rất chặt chẽ, thận trọng. Nhiệm vụ BHXHVN là thực hiện đúng theo quyết định đó của Thủ tướng và hướng tới việc tiết kiệm chi phí sao cho hiệu quả để bảo đảm chủ trương của Chính phủ là tiết kiệm, hiệu quả.

Thu Hằng (lược ghi)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất