''Thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc''

Ngày 21/3, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên và kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2017); chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2022. Tại buổi đối thoại, đồng chí Lê Quốc Phong đã chia sẻ xung quanh những nội dung như thanh niên xung kích, tình nguyện; thanh niên sáng tạo và khởi nghiệp; thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên xung kích, tình nguyện

Có thể khẳng định, năm 2016 công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Đây cũng là năm diễn ra với nhiều sự kiện lớn như kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và không khí khởi nghiệp diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Đây cũng là tiền đề tốt để bước vào năm 2017, năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc với nhiều dấu ấn thành công hơn.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, giá trị của hoạt động thanh niên tình nguyện đã được ghi nhận. Trong suốt thời gian qua, hoạt động thanh niên tình nguyện có nhiều đổi mới, thật sự hiệu quả. Sau các hoạt động thanh niên tình nguyện đã để lại những bài học quý, để tổ chức đoàn rút kinh nghiệm, học hỏi. Bên cạnh đó, công tác tổ chức, nội dung của hoạt động thanh niên tình nguyện cần sát hơn với thực tiễn, góp phần khắc phục những điểm chưa hoàn thiện. Hoạt động thanh niên tình nguyện tạo môi trường tốt cho thanh niên phát triển, cùng hướng tới cộng đồng, giúp cho phong trào tình nguyện tiếp tục phát triển. Đồng chí Lê Quốc Phong cũng cho biết, trong nhiệm kỳ tới, phong trào thanh niên tình nguyện sẽ tiếp tục được định hướng xuyên suốt.

Phong trào thanh niên tình nguyện nếu xét về thống kê số lượng thì số lượng tham gia đông nhất, trong đó có nhiều bạn chưa phải là đoàn viên, hội viên. Trong công tác Đoàn hiện nay, phong trào thanh niên tình nguyện có sức lan tỏa, là chất xúc tác kêu gọi thanh niên, kể cả những thanh niên chưa đứng vào các tổ chức Đoàn, Hội, cũng có thể tham gia làm các công việc tình nguyện. Trên thực tế, có những nhóm tổ chức hoạt động tình nguyện theo tổ chức Đoàn, Hội nhưng cũng có những nhóm bạn trẻ tổ chức hoạt động tình nguyện theo nhu cầu, sở thích của chính mình. Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong hoạt động Đoàn, nếu chỉ nhiệt tình không thì không đủ, cái chính là phải thiết thực. Tất cả các hoạt động với thanh niên phải thiết thực, đáp ứng đúng nguyện vọng của thanh niên, nắm bắt thanh niên đang mong mỏi điều gì, cần gì. Các chương trình cần thực tế. Qua các hoạt động, chương trình này, thanh niên được bồi dưỡng tư tưởng, tri thức, qua đó, cộng với sự nhiệt tình, hơi hướng tuổi trẻ của phong trào, sẽ mang lại giá trị thiết thực của phong trào.

Đối với phong trào tình nguyện, T.Ư Đoàn đang có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả.Trong đó, chú trọng phong trào tình nguyện đảm bảo tính chiều rộng và sâu, vì đây là nhu cầu lớn của thanh niên thì cần có phương thức tổ chức đa dạng. Cụ thể, phong trào tình nguyện có hoạt động gắn với nhu cầu cụ thể, thanh niên có thể làm hàng ngày, hàng tuần như dọn vệ sinh môi trường, chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện có hoạt động mang tính chất cao điểm như: Mùa hè xanh, Chiến dịch hè tình nguyện… để lại cho cộng đồng những công trình lớn, có dấu ấn cụ thể. Điều bạn đặt ra, chúng tôi không kỳ vọng làm được tất cả, nhưng chúng tôi đang cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình. Thông qua các công cụ đang có hướng dẫn tốt nhất cho thanh niên tình nguyện, để thanh niên có thể tham gia tình nguyện với tổ chức Đoàn, Hội hoặc có kỹ năng để tổ tự tổ chức các hoạt động sao cho đảm bảo hiệu quả. Giúp thanh niên tự tổ chức các hoạt động tình nguyện, dù không phải là đoàn viên, hội viên, là Đoàn đang mở rộng cánh tay hỗ trợ bạn trẻ có những hoạt động tình nguyện hiệu quả, ý nghĩa nhất. Hiện nay, phong trào tình nguyện có một tín hiệu vui là Chính phủ đã có chính sách thanh niên tình nguyện, giúp cho các bạn có thể tổ chức các hoạt động tình nguyện hiệu quả, an toàn.

Theo đồng chí Lê Quốc Phong, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị là hai nội dung mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đoàn thể khác đang hưởng ứng triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là chủ đề của chiến dịch hè tình nguyện năm nay, để Đoàn tổ chức đoàn viên, thanh niên tập trung vào 2 nhiệm vụ quan trọng này - Theo đồng chí Lê Quốc Phong, mỗi tổ chức Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên, cần thiết kế công trình, phần việc phù hợp theo năng lực, khả năng của mình. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức của thanh niên, chuyển động nhận thức, hành động để tham gia xây dựng dựng đô thị văn minh một cách thiết thực nhất, trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, đi đầu.

  Đồng chí Lê Quốc Phong cũng bày tỏ sự tin tưởng, với 25 triệu thanh niên hiện nay, nếu mỗi bạn tự soi lại hành vi của mình trong tham gia giao thông, lời ăn tiếng nói, hành vi ứng xử cộng đồng trong tham gia xây dựng đô thị văn minh, thì sẽ có chuyển động lớn. Các tổ chức Đoàn đưa nội dung này thảo luận trong các buổi sinh hoạt, toạ đàm để nhận diện từng việc cho bản thân, cho các cấp của mình, đó là cách tổ chức xây dựng đô thị văn minh.

 
 

Thanh niên sáng tạo và khởi nghiệp

Theo anh Lê Quốc Phong, khái niệm khởi nghiệp hiện nay đang còn tranh luận rộng, nhưng khởi nghiệp ở đây, tôi muốn các bạn khởi nghiệp hướng đến sự sáng tạo những sản phẩm, dịch vụ mới để hình thành doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, thanh niên còn nhiều hoạt động khác buôn bán, kinh doanh để mưu sinh, có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho đời sống của mình thì tổ chức Đoàn, Hội đều khuyến khích, ủng hộ, miễn là đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh khởi nghiệp, các tổ chức Đoàn, Hội tập trung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên các lĩnh vực phù hợp với bản thân, khả năng của thanh niên để đảm bảo dù khởi nghiệp hay lập nghiệp các bạn đều có sự hỗ trợ, đồng hành và giúp đỡ từ tổ chức Đoàn.

Việc hỗ trợ thanh niên Việt Nam khởi nghiệp đã diễn ra trước đây, nhưng năm 2016 là cột mốc đáng nhớ khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ tập trung đầu tư và có chính sách cụ thể cho thanh niên khởi nghiệp. Đoàn đã triển khai và xác định một số nhóm cụ thể hỗ trợ các bạn thanh niên. “Cụ thể: sẽ giúp các bạn có kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, làm sao hình thành đội ngũ cố vấn chia sẻ cho các bạn thông tin khởi nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ có những công cụ hỗ trợ cho các bạn trẻ. Mới đây nhất, chúng tôi đã ra mặt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là điểm đến cho các bạn thanh niên khi muốn khởi nghiệp. Chúng tôi cũng đang xúc tiến xây dựng Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, kết nối với Quỹ đầu tư để đa dạng hóa nguồn vốn cho các bạn trẻ. Đối tượng mà chúng tôi hướng tới là sinh viên, thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các doanh nhân trẻ tuổi. Đoàn cũng sẽ tham mưu với Chính phủ các cơ chế, chính sách để hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển để các bạn ngày một thành công hơn trong sự nghiệp của mình” – Anh Lê Quốc Phong chia sẻ.

Đến thời điểm này, ngoài các hoạt động của Trung ương Đoàn, Chính phủ cũng giao cho nhiều bộ, ngành xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp của các bạn trẻ như Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Khoa học – Công nghệ. Cùng với sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ, với sự vào cuộc quyết liệt của Trung ương Đoàn cùng nhiều bộ, ngành khác, chắc chắn, việc hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp sẽ có hiệu quả trong thời gian tới. 

Với mỗi bạn trẻ, phải tự nhìn lại bản thân mình xem đam mê ở mức độ nào, nếu đam mê tạo dựng cơ hội cho mình, bước vào con đường của mình thì chọn con đường riêng, hoặc lựa chọn cho mình đi làm cho các công ty để thu nhập kiến thức, năng lực, kinh nghiệm. Bạn sẽ hiểu bản thân mình nhất, về bản thân, đam mê, năng lực của mình hơn ai hết, để đưa ra quyết định.

Về vấn đề nguồn vốn vay các bạn trẻ làm kinh tế, đặc biệt là thanh niên nông thôn, anh Lê Quốc Phong cho biết, đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho các bạn tham gia vay vốn. “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tìm kiếm các nguồn lực xã hội khác, thành lập những HTX, tổ nhóm liên kết hỗ trợ sản xuất… là hướng đi tới. Nếu chỉ trông chờ vào 1 nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội sẽ rất khó khăn. Chúng tôi hứa với các bạn trong thời gian tới sẽ cải thiện vấn đề này. Chúng tôi cũng mong muốn các bạn thanh niên khi tìm đến với Đoàn, Hội đề xuất nguyện vọng, chúng tôi sẽ nâng cao đội ngũ năng lực tư vấn, để khi tiếp cận, phân định sẽ mở cho các bạn trẻ mở ra nhiều hướng đi chứ không chỉ là tiếp nhận hồ sơ vay vốn. Hy vọng hướng đi mới, tạo cơ hội mới sẽ giúp các bạn trong phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn” – Anh Lê Quốc Phong cho biết.

Theo anh Lê Quốc Phong, đam mê và kiên trì bền bỉ trong khởi nghiệp quyết định yếu tố thành công của quá trình này. Những người khởi nghiệp phải thấy thất bại là điều bình thường, để bước đi tiếp. Nếu đối mặt với thất bại như một điều bình thường sẽ giúp các bạn thành công. Làm sao để có ý tưởng khởi nghiệp tốt? Đó chính là những ý tưởng đến từ thực tiễn cuộc sống.

Thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc


Đối thoại xoay quanh nội dung thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Lê Quốc Phong đã đánh giá về vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tuổi trẻ Việt Nam, việc bảo vệ Tổ quốc và ý thức bảo vệ Tổ quốc luôn luôn là điều rất thiêng liêng, là trách nhiệm tiềm ẩn trong nhận thức của mỗi người.

Qua đợt tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay có thể thấy, tỷ lệ thanh niên tự nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự rất cao, trong đó có nhiều bạn nữ. Nhiều bạn có trình độ cao đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Từ các ngành nghề khác nhau, sau khi tốt nghiệp Đại học, nhiều bạn đã nhập ngũ để dùng kiến thức chuyên môn của mình tham gia bảo vệ và phát triển đất nước. Trong những thời điểm cụ thể, nhiều bạn trẻ thể hiện quan điểm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền. Tiếng nói của thanh niên Việt Nam trong bảo vệ đất nước đã thể hiện đầy đủ trong tất cả các lĩnh vực. Thanh niên Việt Nam vẫn luôn tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước. Cần động viên, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên các địa phương tự giác, tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là công việc mà trong các hoạt động tuyên truyền phải làm sao cho thanh niên hiểu đó là trách nhiệm của công dân. Theo đồng chí Lê Quốc Phong, cần tăng cường giới thiệu để các bạn thanh niên hiểu cuộc sống, sinh hoạt trong môi trường quân ngũ để các bạn hiểu đó là một môi trường rất tốt để rèn luyện, trưởng thành. 

Đề cập tới khía cạnh, bảo vệ Tổ quốc trong thời bình gắn liền với xây dựng đất nước, theo đồng chí Lê Quốc Phong, thanh niên cần thực hiện tốt chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm của mình ở từng vị trí công việc, cũng là cách góp phần giúp xây dựng đất nước phát triển. Khi đất nước phát triển vững mạnh sẽ có thêm điều kiện để bảo vệ Tổ quốc một cách vững chắc hơn nữa.

Gửi thông điệp tới các bạn đoàn viên, thanh niên trong cả nước, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui, khi nhận được sự tin tưởng của các bạn thanh niên. Tôi cảm nhận được sự tin tưởng của các bạn thanh niên vào Đoàn, những mong mỏi, kỳ vọng ở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chúng tôi hiểu hơn trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng sự phát triển của thanh niên. Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội đoàn các cấp, chúng tôi mong muốn lan truyền tâm thế tiên phong - đoàn kết - gương mẫu - sáng tạo trong mỗi thanh niên. Mong muốn các thanh niên lấy tinh thần này để thực hiện công việc thành công. Sự thành công của mỗi người góp vào thành công chung, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”.

Thu Hằng (lược ghi)Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất