Cần đấu tranh quyết liệt chống nạn khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai
Hai thuyền bơm hút cát do cát tặc nhấn chìm được trục vớt.

GIAN NAN CHỐNG “CÁT TẶC”

Theo phản ánh của người dân sống dọc bờ sông Đồng Nai, thời gian gần đây, hàng đêm đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng máy móc công suất lớn với những chiếc vòi to để hút cát dọc bờ sông. Hoạt động hoành hành này đã tàn phá con sông Đồng Nai, một trong những con sống lớn của khu vực Đông Nam Bộ, “cát tặc” thách thức chính quyền và dư luận khi sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ.

Mới đây qua công tác tuần tra đêm, Công an thành phố Biên Hòa đã bắt quả tang 4 thuyền, với 5 đối tượng đang thực hiện hành vi bơm hút và vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua địa phận thành phố Biên Hòa. Trong 4 thuyền bơm hút cát này, có 2 thuyền được trang bị hệ thống máy mã lực lớn và vòi rồng chuyên thực hiện việc bơm hút cát trái phép; hai thuyền còn lại có sức chứa hàng trăm mét khối cát, có nhiệm vụ chạy song song để vận chuyển cát trái phép từ 2 thuyền bơm kia.

Đối tượng Võ Văn Hùng, lái thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai khai nhận đã nhận chở thuê cho các đối tượng bơm hút cát với giá 20 ngàn đồng/m3, tuy nhiên chở về đâu thì sau khi bơm hút đầy thuyền các đối tượng mới chỉ điểm vận chuyển tới cho lái thuyền.

Lực lượng chức năng xử lý ghe khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hòa (Ảnh: Tư liệu)
Lực lượng chức năng xử lý ghe khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hòa (Ảnh: Tư liệu)

Qua làm việc với lực lượng công an, đa số các đối tượng đều khai nhận nếu sau khi bơm hút cát trái phép trót lọt sẽ vận chuyển cát về miền Tây để bán.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Biên Hòa và Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện, bắt quả tang hơn 20 vụ bơm hút, vận chuyển cát trái phép, thu giữ hàng chục thuyền. Theo một cảnh sát thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Biên Hòa, đa số các vụ bơm hút cát trái phép đều diễn ra nửa đêm về sáng khi các đối tượng vừa cho thuyền chạy chậm vừa bơm hút cát lên thuyền bằng máy mã lực lớn nên chỉ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ là hoàn thành một “mẻ” bơm hút.

Theo đánh giá của Bộ Công an, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên nhiều tuyến sông tiếp tục có chiều hướng phức tạp trở lại các đối tượng bơm hút, vận chuyển cát lậu thường trang bị thuyền lớn, với hệ thống bơm hút cát “khủng” với thủ đoạn tinh vi.

CẦN SỰ VÀO CUỘC QUYẾT LIỆT CỦA NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG

Việc khai thác cát trái phép khiến nguồn nước bị ô nhiễm, đất đai, nhà cửa của người dân bị sạt lở xuống sông, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân sống ven sông. Trong khi đó việc tuần tra, xử phạt đối với hành vi bơm hút cát trái phép trên sông chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa” do lợi nhuận của việc bơm hút cát trái phép quá lớn, nên những đối tượng này vẫn ngang nhiên hoạt động. 

Để đối phó với nạn cát tặc đang hoành hành, ngoài huy động lực lượng tại địa phương, UBND thành phố Biên Hòa đã phối hợp với chính quyền quận 9 (thành phố Hồ Chí Minh), các địa phương giáp ranh của tỉnh Bình Dương ký kết quy chế phối hợp kiểm tra xử lý các hoạt động khai thác bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai. 

Theo lãnh đạo một số phường xã ven sông Đồng Nai của thành phố Biên Hòa việc phối hợp truy bắt cát tặc vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bởi đối tượng bơm hút cát rất manh động, thường xuyên chống trả lực lượng chức năng khi kiểm tra truy bắt bằng các hung khí như mã tấu, dao lê và đá cục xanh thủ sẵn trên ghe thuyền. Thực tế trong đấu tranh truy bắt các đối tượng này đã có một dân phòng phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa bị các đối tượng cát tặc ném đá trọng thương.

Theo đánh giá của Bộ Công an, từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên nhiều tuyến sông tiếp tục có chiều hướng phức tạp trở lại, trong đó có sông Đồng Nai. Các đối tượng tiến hành với thủ đoạn tinh vi và các thuyền ghe cũng ngày càng to hơn.

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ do Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C05, Bộ Công an) làm trưởng đoàn đã có đợt kiểm tra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trên sông Đồng Nai, đồng thời làm việc với UBND thành phố Biên Hòa về tình hình quản lý lĩnh vực này.

Thiếu tướng Lê Tấn Tảo cho rằng, việc chống nạn bơm hút cát trái phép trên nhiều sông, trong đó có sông Đồng Nai hiện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn bất cập. Trong đó phải kể đến việc chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các tỉnh, thành dọc sông Đồng Nai như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Bên cạnh đó, còn bất cập về một số quy định trong xử lý các đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép như trên 50m3 mới tịch thu phương tiện và rất khó khăn trong việc khởi tố hình sự các đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép. Do đó chưa có được các hình phạt đủ sức răn đe và chưa thể đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Thiếu tướng Lê Tấn Tảo cho biết, Cục đã có kế hoạch mở đợt tấn công các loại tội phạm về môi trường khoáng sản, trong đó trọng điểm vẫn là phối hợp với các địa phương tấn công tội phạm khai thác cát trái phép. 

Ngoài xử lý nạn bơm hút, vận chuyển cát trái phép thì trong thời gian tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng sẽ phối hợp với các tỉnh, thành kiểm tra xử lý kiên quyết các bến bãi trái phép trên bờ. Đây được xem là biện pháp nhằm chặt đứt hoạt động tiếp tay tiêu thụ cát trái phép cho các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép hiện nay, nhằm bảo vệ tài nguyên khoáng sản của quốc gia và giúp người dân ổn định sản xuất trên diện tích đất đai của mình./.

Tuấn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất