Góp ý, phê bình thẳng thắn để “rèn” cán bộ

Cán bộ TP Vũng Tàu nhắc nhở hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.


Phê bình thực chất

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường nhắc nhở: Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi ngày phải tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt. Có như vậy Đảng mới mạnh khỏe vô cùng. Cán bộ, đảng viên mới càng tiến bộ, mới phát huy được bản lĩnh của người cán bộ cách mạng. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ TP Vũng Tàu luôn xác định lấy phê bình và tự phê bình để “rèn” cán bộ, để lựa chọn và bồi dưỡng những cán bộ có đức, có tài vào những vị trí, chức danh quan trọng. Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận chia sẻ: Thực chất của tự phê bình và phê bình là góp ý giúp đồng chí, đồng nghiệp và tự bản thân kiểm điểm lại ưu điểm cũng như những hạn chế, thiếu sót, để từ đó phát huy mặt tốt, tìm ra biện pháp khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, sai lầm. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít người lợi dụng phê bình để hạ uy tín người khác, làm ảnh hưởng đến sự đoàn kết và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Và cũng không ít nơi, mượn phê bình và tự phê bình để ca ngợi, nói tốt cho nhau, kiểu “anh giúp tôi, tôi giúp anh”... Tất cả những biểu hiện đó đều được cấp ủy các cấp trên địa bàn thành phố nhận diện và khắc phục kịp thời.

Bí thư Đảng ủy phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) Đào Xuân Hữu cho biết, thực tế tại địa phương cho thấy, qua kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn phường đã trưởng thành và phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, trước nhân dân. Một số vụ việc nổi cộm trên địa bàn, như lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, trước đây từng là điểm nóng của địa phương thì nay đã được xử lý và khắc phục cơ bản. Đồng chí Đào Xuân Hữu chia sẻ: Khi thực hiện tự phê bình, phê bình, vai trò người đứng đầu cấp ủy rất quan trọng. Bởi nhiều trường hợp khi góp ý, phê bình người đứng đầu, các đảng viên thường “ca ngợi một chiều”, chỉ thấy ưu điểm, ít nêu những hạn chế, khuyết điểm. Đồng thời, người đứng đầu phải biết lắng nghe ý kiến góp ý cho mình một cách chân thành, cởi mở và nếu có khuyết điểm thì phải nghiêm túc tiếp thu, sửa chữa.

Cùng với kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, Đảng bộ TP Vũng Tàu còn là đơn vị đi đầu của tỉnh trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát trong Đảng. Đây là “vũ khí” sắc bén để Vũng Tàu từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn và có bản lĩnh chính trị vững vàng, đồng thời đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất, suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… Thành ủy Vũng Tàu ban hành Công văn số 2146-CV/TU chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới, trong đó xác định tự phê bình và phê bình là hoạt động được thực hiện thường xuyên trong các buổi sinh hoạt, hội nghị các cấp.

Cán bộ trưởng thành

Kể từ sau Đại hội Đảng bộ TP Vũng Tàu lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, nhờ làm tốt, thường xuyên việc kiểm điểm, đánh giá cán bộ, TP Vũng Tàu đã luân chuyển, điều động gần 50 cán bộ từ thành phố về các phường, xã và ngược lại. Số cán bộ này, sau khi nhận nhiệm vụ công tác mới đều thể hiện được năng lực và phẩm chất chính trị. Một số cán bộ được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, được quy hoạch, bố trí vào những vị trí chủ chốt tại địa phương. Bí thư Đảng ủy phường 11 Phan Trọng Hạnh cho biết: “Được luân chuyển từ Thành đoàn về Đảng ủy phường, lúc đầu tôi rất bỡ ngỡ, nhiều việc chưa quen. Nhưng chính nhờ sự góp ý, chia sẻ thẳng thắn của bạn bè, đồng nghiệp cũng như thường xuyên tự nhìn lại mình, đánh giá những mặt mạnh, mặt yếu của bản thân, tôi cố gắng phát huy thế mạnh, khắc phục những yếu kém, “xắn tay” cùng tập thể các đồng chí lãnh đạo phường giải quyết những vấn đề nóng trên địa bàn”.

Bí thư Đảng ủy phường Thắng Nhì Võ Văn Quyền khẳng định: Cùng với những hoạt động thực tiễn, tự phê bình và phê bình làm cho cán bộ, đảng viên nhanh chóng trưởng thành. Khi đã nhìn ra những hạn chế thiếu sót của bản thân để tu dưỡng, rèn luyện, khắc phục, người cán bộ, đảng viên đủ bản lĩnh chính trị để sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao với tinh thần và trách nhiệm cao, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm, mất đoàn kết. Đơn cử như trong năm 2017, các đoàn công tác của Đảng ủy phường Thắng Nhì đã liên tục tới làm việc với chi ủy các chi bộ trực thuộc, các đoàn thể khu phố, chủ động giải quyết những khó khăn của cơ sở, trong đó đặc biệt là vấn đề an ninh - trật tự trên địa bàn, không xảy ra điểm nóng, khiếu kiện đông người.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận cũng chia sẻ: Tự phê bình và phê bình là việc làm thường xuyên trong sinh hoạt của tất cả 74 tổ chức, cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ TP Vũng Tàu, nhằm giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng trưởng thành về mọi mặt, tăng sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Tuy nhiên, qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy vẫn còn tình trạng tự phê bình và phê bình qua loa, hình thức, né tránh, nói về ưu điểm nhiều, nói về khuyết điểm ít. Do đó, việc đánh giá và nhận xét cán bộ, đảng viên ở nhiều nơi, nhiều lúc không được chính xác, chung chung, cảm tính, không những không làm cán bộ, công chức trưởng thành mà còn khiến họ không tâm phục, khẩu phục, nảy sinh tâm lý đối phó, chán nản, nội bộ mất đoàn kết. Đảng bộ TP Vũng Tàu đã nghiêm túc nhận ra những mặt hạn chế để khắc phục. Bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng năm 2018, như: Tổ chức bộ máy, cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng, chính sách cán bộ, thì việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng kiểm điểm, tự phê bình và phê bình sẽ là nhiệm vụ xuyên suốt của Thành ủy Vũng Tàu trong thời gian tới, với kỳ vọng tạo ra sự đột phá trong công tác cán bộ, đúng như tinh thần mà Hội nghị T.Ư 7, khóa XII vừa qua đã đề ra.

Nguyễn Nam - Anh Tuấn

Nguồn: Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất