Cà Mau: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh Trung học phổ thông

 Hội thi được phát động từ đầu tháng 9/2018 đến nay, thu hút hàng chục ngàn học sinh của 29 trường THPT trong tỉnh tham gia, với ba nội dung thi gồm: Thi viết, thi vẽ và thi mô hình.
 
Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cho 27 tập thể và cá nhân đạt kết quả cao tại Hội thi. Trong đó, Trường THPT Cà Mau đạt giải Nhất; Trường THPT Đầm Dơi đạt giải Nhì; Trường THPT U Minh, Trường THPT Khánh An và Trường THPT Trần Văn Thời cùng đạt giải Ba.
 
Tại Hội thi, ông Đặng Hữu Lạc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho rằng, Hội thi tuyên truyền về biển, đảo tỉnh Cà Mau năm 2018 nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo...; đồng thời, động viên các em ra sức hoc tập, rèn đức luyện tài để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình đối với biển, đảo quê hương. Nhất là quán triệt lập trường của Đảng và Nhà nước ta, đó là Việt Nam khẳng định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa...
 
Nhân dịp này, ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã phát động trong toàn ngành tiếp tục và thường xuyên có các hoạt động hưởng ứng để tìm hiểu và tuyên truyền về biển, đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh hãy thể hiện tốt trách nhiệm của mình bằng những việc làm cụ thể và thiết thực nhất trong hoạt động tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam để biển, đảo mãi mãi bền vững và tươi đẹp hơn; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quốc gia, dân tộc.
 
Biển và hải đảo có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, dẫn đến việc nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tim kiếm, khai thác các nguồn tài nguyên biển. Từ đó, biển và hải đảo đã trở thành nguồn lực kinh tế to lớn và là không gian sinh tồn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng.
 
Tỉnh Cà Mau có bờ biển dài 254km, có ba mặt giáp biển, có 6 huyện và 24 xã, thị trấn tiếp giáp với biển. Trên biển có 3 cụm đảo gồm: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Đặc biệt, vùng ven biển Cà Mau còn có vùng ngập nước đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyền của Thế giới vào ngày 13/4/2013; Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới trao Bằng công nhận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là Khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam và là Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới.
 
Những năm qua, các cấp, các ngành tỉnh Cà Mau tổ chức triển khai tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế biển gắn với việc giữ gìn và bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái; vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới hiện nay; tăng cường công tác giữ gìn tình hình an ninh trên biển, bảo vệ chủ quyền, biển đảo của quê hương./.

Kim Há/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất