Đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hoạt động khuyến học, khuyến tài, vận động xây dựng quỹ khuyến học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu những năm gần đây đã được quan tâm và phát triển mạnh. Hằng năm quỹ khuyến học của các cấp tỉnh vận động được hơn 15 tỷ đồng để khen thưởng, trao học bổng, hỗ trợ cho trẻ em nghèo học tập. Điển hình trong năm 2017, các cấp Hội vận động được gần 22,3 tỷ đồng để trao hơn 42.000 suất học bổng, hơn 51.000 suất phần thưởng và quà nhằm khích lệ học sinh, sinh viên vươn lên trong học tập. Từ đầu năm đến nay, riêng Hội Khuyến học tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ của 25 đơn vị, cá nhân ủng hộ với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Đến nay, tất cả xã, phường, thị trấn, thôn ấp, khu phố của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều đã xây dựng được tổ chức Hội Khuyến học. Các hoạt động khuyến học, khuyến tài luôn tổ chức kịp thời từ cấp cơ sở đã động viên các em học sinh tích cực học tập, thi đua học tập từ ngay trong mỗi tổ dân cư, khu phố. Toàn tỉnh có gần 90.000 gia đình được công nhận gia đình hiếu học, đạt hơn 40% số gia đình của tỉnh. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu xây dựng các mô hình học tập vào năm 2020.
            
* Kỷ niệm ngày khuyến học Việt Nam, ngày 2/10, Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh tổ chức trao 40 bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh cho 32 tập thể và 8 cá nhân, nhằm vinh danh những tấm lòng vàng đã đồng hành và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, hoạt động khuyến học khuyến tài ở Tây Ninh thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc triển khai chính sách an sinh xã hội và phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Trong đó, sự kết nối, huy động các nguồn lực xã hội từ những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh thực sự đạt hiệu quả. Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh đã vận động được hơn 17 tỷ đồng để trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh.

Hiện toàn tỉnh Tây Ninh có 95/95 phường, xã, thị trấn có hội, chi hội khuyến học hoạt động, với gần 500.000 hội viên, chiếm 40% dân số toàn tỉnh; trong đó, trên 62% là đảng viên làm nòng cốt. Từ năm 1999 đến nay, các cấp Hội đã vận động được gần 500 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm và các hội viên đóng góp, tạo nguồn kinh phí cho công tác khuyến học, khuyến tài trong tỉnh. Các cấp hội đã trao gần 300.000 suất học bổng, quà tặng học sinh nghèo, hiếu học; hỗ trợ xây dựng trường, lớp, xây nhà mái ấm tình thương cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

* Từ khi thành lập đến nay (2001 – 2018), Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đã thành lập được trên 1.400 Chi hội khuyến học, phủ kín từ tỉnh đến cơ sở, các địa bàn khóm, ấp và khu dân cư; phát triển được hơn 295.000 hội viên; xây dựng và phát triển gần 140.000 gia đình học tập, gần 1.300 dòng họ học tập, hơn 450 cộng đồng học tập và gần 500 đơn vị học tập ở các cơ quan, trường học. Hội Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xây dựng, phát triển 64/64 trung tâm học tập cộng đồng. Hội Khuyến học cũng vận động hơn 470 tỷ đồng Qũy Khuyến học và xã hội hóa giáo dục. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, Hội vận động được gần 70 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Kiên Nhẫn cho biết, trong thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và phong trào học tập suốt đời trên địa bàn, chú trọng công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội lớn mạnh. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền và thực hiện việc xây dựng xã hội học tập, xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập điển hình ở cơ sở; nâng cao chất lượng các đơn vị được chỉ đạo điểm năm 2017, 2018. Hội phấn đấu đến hết năm 2019 có 100% các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh có tổ chức Hội./.

TG tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất