Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Vì kỳ thi an toàn, nghiêm túc

 

Chờ tiếng trống khai cuộc

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Quảng Xương 1 (cụm thi tỉnh Thanh Hóa), chúng tôi nhận thấy mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn tất. Cơ sở vật chất như: Phòng thi, bàn ghế, thiết bị chiếu sáng đều được trang bị đủ theo yêu cầu với 27 phòng thi chính thức và 1 phòng thi dự phòng. Các thiết bị bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy cũng được trang bị đầy đủ. Ngoài ra, để bảo đảm thuận tiện và đề phòng các tiêu cực xảy ra, điểm thi còn bố trí riêng một phòng gửi đồ cho thí sinh. Đồ dùng của thí sinh sẽ được quản lý từng ngăn theo số báo danh trong suốt quá trình dự thi.

Ông Hoàng Văn Thi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban coi thi cụm thi tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Để phục vụ hơn 35.000 thí sinh dự thi, địa phương đã bố trí 68 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh với 1.545 phòng thi. Tỉnh cũng huy động gần 5.200 cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi. Qua công tác kiểm tra, đến thời điểm này, mọi điều kiện đều đáp ứng và sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi. Cho đến chiều 23-6, 100% cán bộ coi thi đều đã có mặt tại các điểm thi để chuẩn bị nhận nhiệm vụ. Tỉnh cũng đã bố trí, sắp xếp chu đáo nơi ăn nghỉ cho gần 1.800 cán bộ của các trường đại học về thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi trên địa bàn".


Chiều 23-6, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết: "Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan, các địa phương đã thực hiện xong công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Tại các điểm thi, cán bộ đã có mặt nhận nhiệm vụ. Mọi công tác chuẩn bị đều được hoàn tất, kể cả việc in sao đề thi, điều động cán bộ... Tất cả cụm thi, điểm thi đều sẵn sàng bước vào ngày làm việc đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018".Tại các tỉnh miền núi, dù gặp nhiều khó khăn, song đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã hoàn tất. Theo ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, thì mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi đến nay đều đã hoàn thành. Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện chung như: Cơ sở vật chất, nơi ăn nghỉ cho cán bộ ở xa về phục vụ kỳ thi, địa phương cũng hỗ trợ cho 165 thí sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 300.000 đồng/người. 
 


Bảo đảm một kỳ thi nghiêm túc, an toàn      

Ngay trước thời điểm diễn ra kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đoàn công tác tiến hành kiểm tra mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại nhiều điểm thi trên cả nước. Năm nay, Bộ GD&ĐT đặc biệt coi trọng việc bảo đảm tính nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi; triển khai đồng bộ các biện pháp phấn đấu khắc phục triệt để tình trạng gian lận trong thi cử.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra, Bộ GD&ĐT, cho biết: "Việc phòng, chống gian lận trong thi cử để bảo đảm cho kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan là nhiệm vụ được chúng tôi xác định quan trọng hàng đầu trong tổ chức kỳ thi năm nay. Để làm được điều đó, công tác thanh tra, kiểm tra chính là khâu nòng cốt. Với hơn 4.000 người làm công tác thanh tra, việc thanh tra sẽ được phân tuyến rõ ràng và tập trung ở cả 3 khâu: Ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi. Cùng với các đội thanh tra cơ động của Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT, mỗi điểm thi sẽ có hai thanh tra cắm chốt. Tất cả thanh tra viên và cán bộ được điều động làm công tác thanh tra đều được tập huấn kỹ lưỡng bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong suốt kỳ thi".


Theo yêu cầu của ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia, tất cả phòng thi trước đó có gắn thiết bị công nghệ như camera, thiết bị thu phát tín hiệu đều được yêu cầu vô hiệu hóa. Đồng thời tại các điểm thi, việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an kiểm soát những khả năng lọt thông tin được triển khai cụ thể... Trong buổi kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã yêu cầu địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra các điểm thi, đặc biệt các điểm thi sát nhà dân, gần đường giao thông cần có những biện pháp tránh lộ, lọt đề thi và đặc biệt lưu ý việc phòng, chống việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao với mục đích gian lận trong thi cử.Để phục vụ cho kỳ thi năm nay, ngoài cán bộ của từng địa phương còn có 45.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học được Bộ GD&ĐT điều động đến các điểm coi thi. Các phòng thi được bố trí xen kẽ một cán bộ của trường đại học và một cán bộ của các trường THPT coi thi. Giáo viên THPT được điều động chéo giữa các trường để bảo đảm giáo viên không coi thi chính học sinh của mình. Số cán bộ giám sát vòng ngoài của phòng thi cũng được bảo đảm tối thiểu 7 phòng thi phải có một cán bộ giám sát.

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các phương án vòng trong của kỳ thi, Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với các bộ, ngành liên quan, như: Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế... triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm... trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Như vậy, đến thời điểm này, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho kỳ thi năm nay, ngành GD&ĐT đang thể hiện quyết tâm cao tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Lịch thi chi tiết kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 như sau: Ngày 25-6: Buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn; buổi chiều, thí sinh thi môn Toán học. Ngày 26-6: Buổi sáng, thí sinh thi bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); buổi chiều, thí sinh thi môn Ngoại ngữ. Ngày 27-6: Buổi sáng, thí sinh thi bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Các buổi thi, buổi sáng, 7 giờ 30 phút phát đề, 7 giờ 35 phút thí sinh bắt đầu làm bài thi. Buổi chiều, 14 giờ 20 phút phát đề, 14 giờ 30 phút thí sinh bắt đầu làm bài thi.

 

Theo QĐND

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất