Hai phát minh của đoàn học sinh Hà Nội giành huy chương vàng quốc tế

Trong số 345 phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học của 22 nước trên thế giới tham dự cuộc thi có hai công trình của đoàn học sinh Hà Nội. 

Công trình “Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ trấu” là phát minh của Lý Hán Minh Quang, Trương Tuấn Phong, Phạm Nhật Minh (Trường Trung học cơ sở Giảng Võ); Bùi Nguyên Hoàng (Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy); Đặng Trần Duy (Trường Trung học phổ thông Chu Văn An). Giáo viên hướng dẫn là Tiến sĩ Lê Nhị Công, Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường (Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), và cô giáo dạy sinh học Đoàn Thị Lan (Trường Trung học cơ sở Giảng Võ).

Công trình “Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời” là sáng chế của Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Đức Anh, Phạm Đức Trí (Trường Trung học cơ sở Giảng Võ), Hồ Việt Nhân (Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy). Giáo viên hướng dẫn là Tiến sĩ Trịnh Đức Thiện (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và cô giáo Lê Thị Loan (Trường Trung học cơ sở Giảng Võ).

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cả hai phát minh, sáng chế này đều được đánh giá cao, gây ấn tượng tốt tại Cuộc thi bởi có tính mới, sáng tạo và thiết thực. Do đó, không chỉ giành Huy chương Vàng, hai sáng chế trên còn giành Giải đặc biệt cho các phát minh sáng chế tốt nhất củaTrường Đại học Chulalongkorn Thái Lan (nhóm Sinh Hóa) và của Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia (nhóm Vật lý).

Thành công của đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi WICO lần này tiếp nối những thành tích đáng tự hào của học sinh Thủ đô. Sau mỗi kỳ thi thành quả lớn nhất của mỗi học sinh không chỉ là giải thưởng cao quý mà còn là cơ hội để chính mỗi học sinh trở thành một đại sứ để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới WICO (World Invention Creativity Olympic) là cuộc thi thường niên do Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường đại học Hàn Quốc thành lập và Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất