Xây dựng Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt tại huyện đảo Phú Quý
Xây dựng Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt tại huyện đảo Phú Quý

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, huyện Phú Quý và chủ đầu tư động thổ xây dựng Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý được xây dựng trên diện tích khoảng 2,15 ha tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh với tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng. Nhà máy được lắp đặt công nghệ tiên tiến từ dây chuyền nhập khẩu có quy mô xử lý 70 tấn rác/ngày, sẽ giải quyết 100% lượng rác thải phát sinh hằng ngày tại địa phương, và lượng rác thải hiện đang tồn đọng; đồng thời tận thu nguồn chất thải có khả năng tái chế, sản xuất phân vi sinh từ rác.

Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, Phú Quý là huyện đảo có diện tích khoảng 17 km2 nằm giữa Biển Đông, là khu vực có nhiều tàu thuyền qua lại và tàu thuyền khai thác từ các nơi đến. Với dân số gần 30 ngàn người và khách du lịch đến Phú Quý ngày càng nhiều, nên lượng rác thải sinh hoạt, rác thải hữu cơ, vô cơ…là rất lớn so với diện tích của đảo. Ô nhiễm môi trường do rác thải đang là vấn đề rất nhức nhối ở địa phương. Dự án Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý được xây dựng là công trình trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, sẽ khắc phục được tình trạng ùn ứ rác thải tại bãi chôn lấp rác sinh hoạt tập trung hiện hữu từ nhiều năm nay.

Chất thải sinh hoạt tồn đọng, ùn ứ tại bãi chôn lấp của huyện đảo Phú Quý là vấn đề nhức nhối về môi trường tại địa phương.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Công ty CP TM-XD Đa Lộc cho biết, để xử lý rác một cách triệt để và hiệu quả, Công ty sẽ thực hiện thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn cho ba xã của huyện đảo. Cùng với đó, sẽ phối hợp với ngành văn hóa, thông tin tại địa phương tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, làm cho huyện đảo luôn xanh-sạch-đẹp.

Tại lễ động thổ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, Phú Quý được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bình Thuận từ năm 2016, việc kêu gọi nhà đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt để giải quyết vấn đề môi trường tại địa phương là rất cần thiết và phù hợp với chủ trương của tỉnh trong điều kiện nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế; đồng thời cũng là thực hiện đúng cam kết của tỉnh Bình Thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện hoàn thành Nhà máy xử lý rác huyện Phú Quý.

Dự kiến đến tháng 9-2019, Nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

ĐÌNH CHÂU/Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất