Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary
Hai đồng chủ trì Việt Nam và Hungary ký Biên bản Khóa họp. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Ngày 26/11, Phiên họp toàn thể Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary đã diễn ra tại thủ đô Budapest của Hungary.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam, đồng chủ trì phiên họp cùng sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức, cùng đại diện nhiều bộ ban ngành trong nước.

Đoàn đại biểu Hungary do Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Istvan Joo, Chủ tịch Phân ban Hungary đồng chủ trì phiên họp cùng đại diện các bộ, ngành của Hungary. Cùng tham dự phiên họp về phía Hungary còn có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba.

Tại phiên họp, hai đồng Chủ tịch Phân ban đã thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế xã hội của hai nước trong thời gian qua, đồng thời điểm lại tình hình hợp tác song phương từ Khóa họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 8 đến nay.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng năm 2019 giữa hai nước đạt 611.611 triệu USD, tăng17,58% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary đạt 340.796 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng xuất khẩu là dệt may và phương tiện vận tải và phụ tùng.

Việt Nam nhập khẩu của Hungary đạt kim ngạch 270.815 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chính là dược phẩm, hóa chất, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Trong hơn một năm qua, hai bên đã tích cực trao đổi và cùng nhau triển khai các nội dung tại các văn kiện hợp tác đã ký trong thời gian trước trên nhiều lĩnh vực, tạo cơ sở để tăng cường hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam và Hungary.

Đặc biệt, với sự nỗ lực của cả hai bên, mọi vướng mắc trong việc thực hiện Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đã được giải quyết sau một thời gian dài.

Đối với Hiệp định khung về hợp tác tài chính trị giá 440 triệu EUR, hai bên thống nhất các lĩnh vực ưu tiên, gồm quản lý nước, công nghiệp dược phẩm-y tế, công nghệ thông tin, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp...

Việt Nam và Hungary sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để thúc đẩy triển khai các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất đầu tư.

Để hướng tới chào mừng 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/1950-2/2020), hai bên đã thống nhất tăng cường và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo, tài chính, nông nghiệp, quản lý nước, an ninh quốc phòng...

Cùng trong thời gian diễn ra kỳ họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary, Bộ Công Thương Việt Nam đã đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Hungary với sự tham gia của gần 10 doanh nghiệp Việt Nam với hơn 20 doanh nghiệp Hungary trong các lĩnh vực xây dựng, nông sản, y tế và thủ công mỹ nghệ.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã tiếp xúc, trao đổi trực tiếp về các cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại.

Dự kiến Khóa họp lần thứ 10 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary sẽ diễn ra tại Hà Nội, thời gian cụ thể sẽ được hai bên trao đổi và thống nhất qua kênh ngoại giao./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất