Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu khởi công dự án. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Chiều 20/4, tại Hà Tĩnh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc chuyên đề, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh trước thềm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

 

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo nhanh một số nội dung chuẩn bị cho chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

 

Đại biểu cử tri doanh nghiệp Hà Tĩnh bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước tiếp tục phát triển ổn định và có nhiều khởi sắc, vui mừng trước những đổi mới về cải cách hành chính của chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

 

Gửi gắm nhiều ý kiến đến đại biểu Quốc hội về phát triển doanh nghiệp, cử tri mong muốn Chính phủ cần có chính sách quan tâm, hỗ trợ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp khoa học. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét khung quy định về tuổi nghỉ hưu đối với những đối tượng làm việc ở môi trường nguy hiểm, độc hại.

 

Về những bất cập trong chính sách cấp lại quyền khai thác khoáng sản, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có chính sách hợp lý về giá tính thuế tài nguyên và hệ số quy đổi.

 

Trước thực trạng thiếu vật liệu cho các công trình xây dựng, cử tri đề nghị cần có những hướng dẫn cụ thể và ban hành văn bản sớm nhất để đưa nguồn xỉ thép, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép vào sử dụng, tránh lãng phí tài nguyên đồng thời hạn chế tình trạng thiếu vật liệu xây dựng.

 

Về quy định doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ một năm thì chưa được vay vốn của Ngân hàng Nhà nước, gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phát triển sản xuất, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có những nghị quyết, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay, đề nghị áp dụng thuế suất đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thấp hơn đối với các doanh nghiệp khác.

 

Thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã trả lời những nội dung phản ánh của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tiếp thu, giải trình những thắc mắc, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan.

 

Trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc tạo điều kiện, môi trường đầu tư để doanh nghiệp phát triển.

 

Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đối với phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước; ý kiến của cử tri sẽ được gửi đến các Bộ, ngành liên quan để được trả lời thấu đáo nhất.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm, cho biết Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, dành sự quan tâm rất lớn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Theo đó, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn tín dụng đã được ban hành.

 

Về vấn đề tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nếu đảm bảo quy định pháp luật, không ảnh hưởng đến môi trường thì có thể sử làm vật liệu san nền, vật liệu xây dựng.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ có chính sách lớn trong sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp. Chính phủ sẽ giao Bộ Tài chính miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

 

Về vấn đề thanh tra, kiểm tra trùng lặp, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan tiếp thu, xử lý, không để xảy ra tình trạng này. Chính phủ cam kết sẽ tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển.

 

Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh dự Lễ khởi công dự án Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh, tại xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh).

 

Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh được xây dựng trên diện tích 4,31ha tại xã Thạch Trung, do Công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

 

Bệnh viện có thiết kế tòa nhà chính 16 tầng với quy mô gần 400 giường bệnh trong giai đoạn một, giai đoạn hai sẽ lên đến 800 giường bệnh; có đầy đủ các chuyên khoa và đầu tư chuyên sâu, với các trang thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, Bệnh viện có khu dịch vụ tổng hợp, hệ thống cây xanh, đèn chiếu sáng, bãi đậu xe... Tổng nguồn vốn đầu tư công trình dự kiến trên 800 tỷ đồng.

 

Bệnh viện Quốc tế TTH Hà Tĩnh được xây dựng nhằm hình thành một trung tâm khám, chữa bệnh lớn, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân dân trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh.

 

Bệnh viện được trang bị các thiết bị y tế chất lượng cao, đáp ứng mô hình bệnh viện kiểu mẫu trong chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cao đem lại hiệu quả, chất lượng trong khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, chi phí hợp lý.

 

Phát biểu tại buổi lễ ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc các hồ sơ, thủ tục đúng quy trình, quy định, đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công, đảm bảo đúng thời gian, đúng tiến độ.

 

Tỉnh Hà Tĩnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện dự án đúng kế hoạch đề ra, sớm hoàn thành công trình và vận hành hiệu quả, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân Hà Tĩnh.

 

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh đã trao phần quà trị giá 2,6 tỷ đồng cho xã Thạch Trung để làm đường giao thông nông thôn và hệ thống đèn chiếu sáng./.

 

Hoàng Ngà-Tường Vũ (TTXVN/Vietnam+)

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất