Nhiếp ảnh Việt Nam khẳng định uy tín tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà văn Đỗ Kim Cuông ghi nhận: Cuộc thi có nhiều nét mới, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế. Qua những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm, người xem hiểu sâu thêm về cuộc sống, những gương mặt con người khi bước vào thế kỷ 21; đồng thời tìm thấy sự giao hòa về tư tưởng, tình cảm cũng như vẻ đẹp của con người trong lao động, sáng tạo. 

Giới thiệu về cuộc thi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh cho rằng đây là sự tiếp nối các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh Việt Nam với các nước; tạo sân chơi ở phạm vi rộng hơn để các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ, đặc biệt đối với những thể loại ảnh chuyên sâu, những phương pháp sáng tác mới của nhiếp ảnh chuyên nghiệp. 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (ký hiệu VN-17) đã thu hút 11.448 tác phẩm của 958 tác giả thuộc 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Cuộc thi góp phần khẳng định uy tín của nhiếp ảnh Việt Nam và vai trò của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ảnh dự thi đa dạng, phong phú, phản ánh sinh động nét đặc trưng về đời sống văn hóa, sinh hoạt của nhiều quốc gia, dân tộc; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa giữa các nước trong cộng đồng quốc tế; xây dựng tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. 

Cuộc thi có 4 chủ đề: Chân dung; Cuộc sống đời thường; Phong cảnh và Tự do. Tương ứng với 4 chủ đề, có 4 Hội đồng Giám khảo thẩm định riêng rẽ. Mỗi Hội đồng gồm 3 giám khảo, trong đó 2 giám khảo quốc tế rất uy tín, am hiểu nhiếp ảnh Việt Nam là nhiếp ảnh gia David Tay Poey Cher (Singapore) và nhiếp ảnh gia Agatha Bunanta (Indonesia). 

Kết thúc cuộc thi, có 88 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn để trao giải, trong đó ở mỗi chủ đề, Ban Tổ chức đều trao một bộ giải gồm: 1 huy chương Vàng VAPA; 1 huy chương Vàng FIAP; 2 huy chương Bạc VAPA; 2 huy chương Bạc FIAP; 3 huy chương Đồng VAPA; 3 huy chương Đồng FIAP; 5 giải Khuyến khích VAPA và 5 Bằng Danh dự FIAP. 

Tại cuộc thi lần này, nhiếp ảnh Việt Nam khẳng định vị thế trong khu vực và thế giới với nhiều giải thưởng, trong đó có 4 huy chương Vàng trong cả 4 chủ đề. 

Ở chủ đề Chân dung, huy chương Vàng FIAP được trao cho tác phẩm “Phụ nữ Thái”- tác giả Vũ Duy Bội (Việt Nam), huy chương Vàng VAPA thuộc về tác phẩm “Papa Carlo”- tác giả Alla Sokolova (Pháp). 

Hai Tác phầm “Tuyệt vời đảo Trường Sa” của Nguyễn Á (Việt Nam) và “Early morning” của Giuseppe Tomelleri (Ý) dành huy chương Vàng VAPA và FIAP trong chủ đề Phong cảnh. 

Ở chủ đề Cuộc sống đời thường, huy chương Vàng FIAP được trao cho tác phẩm “Love in the snow”- tác giả Guanlai Ouyang (Trung Quốc); huy chương Vàng VAPA thuộc về tác phẩm “Từ tâm”- tác giả Bùi Viết Đồng (Việt Nam).             

Chủ đề Tự do, 2 huy chương Vàng VAPA và FIAP ghi dấu ấn của các tác giả Trần Tuấn Việt (Việt Nam) với tác phẩm “Swan Lake” và Alla Sokolova (Pháp) với tác phẩm “Relationship”. 

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam là một sân chơi lớn dành cho tất cả những nhiếp ảnh gia, người yêu ảnh trên toàn thế giới. Cuộc thi có sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP), được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, vào các năm lẻ. Năm 2017 là lần thứ 9 cuộc thi được tổ chức với số bảo trợ: FIAP - 2017/377. 

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 12/2017, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi tiết ảnh của bộ giải được đăng tải trên các trang: http://contestvn.com/vn/newsview/ket-qua-cham-anh-7 và http://vapa.org.vn/vapa/gallery.html./. 

Mỹ Bình/TTXVN 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất