Quảng Trị: Trao giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) năm 2017

Sau thời gian phát động, từ ngày 26/6/2017 đến ngày 01/10/2017, Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Cửa Việt đã tiếp nhận hơn 170 tác phẩm báo chí với các loại hình Báo in, Phát thanh và Truyền hình về đề tài xây dựng Đảng của đông đảo phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên tham gia; trong đó, có những cộng tác viên cao tuổi như ông Trương Sỹ Tiến, Ngô Quang Trinh (Phường 5 - Đông Hà), ông Lê Giang Sanh, Cao Duy Trung (Vĩnh Linh), nhiều nhà báo trẻ, như Nguyên Bảo, Lâm Thanh, Thanh Trúc, Nguyễn Loan, Lệ Như... và cộng tác viên ở các đơn vị lực lượng vũ trang như Sư đoàn 968 ... đã tích cực tham gia dự thi với tấm lòng say mê, tâm huyết đối với Đảng và công tác xây dựng Đảng. 

Sau thời gian lựa chọn đăng bài, phát sóng tuyên truyền các tác phẩm dự thi, Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Cửa Việt đã gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi 47 tác phẩm ở 03 loại hình, trong đó: Phát thanh có 14 tác phẩm, Truyền hình có 17 tác phẩm, Báo in có 16 tác phẩm. Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã quyết định trao 02 giải nhì, 04 giải ba và 05 giải khuyến khích (không có giải Nhất) cho 11 tác phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí Cuộc thi, đồng thời chọn ra 20 tác phẩm gửi dự thi cấp Trung ương. 

Đến với cuộc thi lần này, các tác phẩm viết về xây dựng Đảng là vấn đề được coi là “khó” và “khô”, nhưng qua xem, nghe và đọc, mảng đề tài “ khô” đã được làm mềm hoá, những phát hiện mới về nội dung và phương cách thể hiện đã đưa công tác xây dựng Đảng có sức hấp dẫn mới. Nhiều tác phẩm thể hiện sự sâu sắc trong nhận thức về lý luận xây dựng Đảng. Có thể nói, thành công bước đầu của Giải lần này không chỉ thể hiện ở chỗ có nhiều nhà báo, nhà văn, cộng tác viên, đảng viên tham gia giải mà còn ở chỗ các tác giả, nhóm tác giả đã đầu tư suy nghĩ nghiêm túc các chủ đề, tự học tập bồi dưỡng thêm kiến thức về xây dựng Đảng để cho ra những tác phẩm có chiều sâu, đáp ứng tốt hơn những vấn đề mà bạn đọc và xã hội quan tâm.

Tại Lễ tổng kết đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương các cấp ủy Đảng, các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên và cộng tác viên đã tích cực hưởng ứng, tâm huyết và sáng tạo để đem đến kết quả tích cực cho cuộc thi năm nay, tạo ra được nét mới, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, được dư luận quan tâm và hoan nghênh đồng thời chỉ đạo và đề ra 5 yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể cho Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các cấp uỷ Đảng, các cơ quan tham mưu giúp việc của Tỉnh uỷ, các cơ quan báo chí trong công tác phối hợp và tổ chức nhằm phối hợp và tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) tỉnh Quảng Trị năm 2018, để có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng cụ thể như sau:

Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo cấp ủy các cấp, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về giải Búa liềm vàng, tạo sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên, cộng tác viên tiếp cận các tài liệu, tư liệu, các mô hình hay, cách làm mới trong công tác xây dựng Đảng để có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự giải.

Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Cửa Việt cần chủ động xây dựng kế hoạch tiếp tục hưởng ứng, tham gia Giải; đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công tác viên trong tác nghiệp, nâng cao chất lượng tin, bài, phóng sự về xây dựng Đảng; lựa chọn, bố trí phóng viên giỏi, có kinh nghiệm viết về mảng đề tài xây dựng Đảng; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ các cấp, Mặt trận và các đoàn thể, bám sát nhiệm vụ và thực tế ở cơ sở để tìm hiểu viết bài chuyên sâu. 

Các Ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy, các huyện, thị, thành ủy, các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp; phát hiện những vấn đề, nhân tố mới, những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng để chủ động cung cấp cho các cơ quan báo chí triển khai thực hiện

Các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa công tác xây dựng Đảng, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình, giải pháp, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, giúp các cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên có nguồn tư liệu dồi dào để sáng tác các tác phẩm dự thi.

Đề tài xây dựng Đảng là một đề tài khó, yêu cầu, thể lệ Cuộc thi Giải Búa liềm vàng chỉ tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, ít hấp dẫn với phóng viên. Để chuyển tải nội dung yêu cầu cuộc thi thành hiện thực sinh động trên báo chí đòi hỏi cán bộ, phóng viên ngoài sự nhiệt tình, tâm huyết phải có hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng.

Với kết quả bước đầu gặt hái được tin tưởng rằng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa Liềm Vàng của tỉnh sẽ trở thành nét mới, một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nhằm đáp ứng nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh./.

Lệ Ngân
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất