Rất cần sự đồng hành của doanh nghiệp, doanh nhân trong phong trào xây dựng nông thôn mới
Quang cảnh Diễn đàn “Doanh nghiệp và doanh nhân tham gia phong trào khởi nghiệp trong xây dựng nông thôn mới”. (ảnh DP)

Thực tế đã chứng minh xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương hợp lòng dân của Đảng. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trong cả nước. Dân chủ cơ sở được nâng cao hơn, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM.

Sau 5 năm, bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi được đổi mới, văn minh hơn, rõ nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, thu nhập của cư dân nông thôn tăng gấp 1,85 lần, điều kiện sống được cải thiện nhanh. Trình độ của cán bộ cấp cơ sở được nâng lên rõ rệt.

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết: đến nay, sau gần 7 năm thực hiện cả nước đã có 2.835 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 31,96%. Đồng thời có 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận NTM. Dự kiến đến hết năm 2017, có ít nhất 42 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Thực tế phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM trong giai đoạn đầu (2010 – 2015) đã khẳng định vai trò to lớn của doanh nghiệp. Trong 5 năm giai đoạn 1, tổng mức vốn mà các doanh nghiệp hỗ trợ cho xây dựng nông thôn mới là 20.408 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn đóng góp tích cực vào kết quả chung của chương trình xây dựng NTM trên cả nước. Phong trào khởi nghiệp từ nông nghiệp, nông thôn đã tạo thêm nguồn sinh khí và động lực mới. Tuy vậy, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vẫn còn rất ít.

Đối với nước ta, hiện nay sản xuất nông nghiệp chiếm chỉ còn hơn 17% GDP (năm 2016), nhưng nông nghiệp vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn suy thoái của nền kinh tế nước ta vừa qua, nông nghiệp được coi là “trụ đỡ” của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “Xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ chiến lược trọng tâm của Bộ, ngành Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương”. Đây là môi trường mới, kỳ vọng sẽ đưa đến những cơ hội mới để các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư, đóng góp hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM nước ta trong giai đoạn tới.

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương nhấn mạnh: Trong những năm tới đây, xây dựng nông thôn mới có thể sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức khi những xã còn lại đều đa phần là những xã khó khăn, đặt biệt khó khăn trong khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước thì có hạn, diến biến thời tiết, thiên tai khó lường… bên cạnh đó là việc duy trì, phát huy vai trò, vị trí của các địa phương đã được công nhận nông thôn mới tiếp tục trở thành “nông thôn mới kiểu mẫu” để các địa phương khác học tập, xây dựng mô hình phù hợp. Bởi vậy, rất cần sự đồng hành của doanh nghiệp, doanh nhân trong phong trào xây dựng nông thôn mới của nước ta./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất