Lào Cai: tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giải Nhất cho thí sinh Hoàng Thị Mỹ Hạnh.


Dự chương trình bế mạc và trao giải có đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thi.

Hội thi báo cáo viên giỏi được Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo thực hiện từ năm 2000 ở cấp huyện và cấp tỉnh. Năm 2019 là hội thi lần thứ 4 được Lào Cai tổ chức. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019 được thường trực cấp ủy các cấp quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, có chất lượng; các điều kiện tổ chức hội thi được chuẩn bị chu đáo, nhiều địa phương đã cử các đồng chí trong ban thường vụ cấp ủy có kinh nghiệm tham gia ban giám khảo. Hội thi báo cáo viên cấp tỉnh thu hút 30 thí sinh tham gia tranh tài với thành phần rất đa dạng như: Phó ban tuyên vận xã, phường, thị trấn; bí thư đoàn thanh niên cơ sở; trưởng, phó phòng, ban đơn vị cấp huyện, tỉnh; báo cáo viên cơ sở thuộc các đảng bộ. Các thí sinh trong lực lượng vũ trang có cấp hàm thượng úy, đại úy, trung tá, thượng tá. Thí sinh cao tuổi nhất là 42; thí sinh ít tuổi nhất là 27; thí sinh là nữ có 9 người. 

Theo quy định các thí sinh tham gia 2 nội dung thi gồm: Thi thuyết trình và thi vấn đáp. Ở phần thi thuyết trình, các thí sinh soạn bài giảng trước được lựa chọn một trong các vấn đề cụ thể trong hệ thống tài liệu về Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; nghị quyết họi nghị Trung ương 4,5,6,7,8 khóa XII của Đảng; nghị quyết đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020; các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV và ban chấp hành các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; kết quả thực hiện 4 chương trình, 19 đề án của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV; gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước; chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các vấn đề thời sự trong nước, quốc tế được dư luận xã hội quan tâm. Các thí sinh có 15 phút để trình bày phần thi theo đề cương đã soạn và gửi Ban tổ chức, Ban giám khảo.

Ở phần thi vấn đáp, các thí sinh trả lời câu hỏi vấn đáp do Ban giám khảo đưa ra có liên quan trực tiếp đến chủ đề thí sinh trình bày tại Hội thi; mỗi thí sinh có 5 phút để trả lời phần thi này. Kết quả thi được tính theo thang điểm 10. Hầu hết các thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo cho phần thi của mình; bình tĩnh, tự tin, chững chạc; một số thí sinh có sự phân tích, lập luận, bình luận những nội dung khó, phức tạp, nhạy cảm một cách chắc chắn, bảo đảm định hướng chính trị, kết hợp thông tin định hướng với phản bác quan điểm sai trái, thù địch. Các báo cáo viên có sự liên hệ thực tiễn với nội dung bài thuyết trình một cách phù hợp, sinh động, phù hợp với đối tượng người nghe.

Căn cứ kế hoạch, quy chế và kết quả các phần thi của 30 thí sinh; với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, trung thực, Ban tổ chức, Ban giám khảo đã thống nhất chấm và trao tổng số 19 giải gồm: 01 giải Nhất cho thí sinh Hoàng Thị Mỹ Hạnh công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan Doanh nghiệp tỉnh; 2 giải Nhì cho thí sinh Hoàng Thị Đôi, phó trưởng Ban tuyên vận xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn và thí sinh Lương Ngọc Cương thuộc Đảng bộ Công an tỉnh; 03 giải Ba cho các thí sinh đến từ Đảng bộ Khối Cơ quan Doanh nghiệp tỉnh, Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đảng bộ huyện Sa Pa; 10 giải Khuyến khích cho thí sinh đến từ các đảng bộ huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, thành phố Lào Cai, Công ty Apatit Việt Nam, Biên phòng tỉnh, Khối Cơ quan Doanh nghiệp tỉnh. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 3 giải chuyên đề cho thí sinh có phần trả lời câu hỏi phụ xuất sắc nhất (huyện Bắc Hà), thí sinh có phương pháp tuyên truyền sáng tạo nhất (huyện Si Ma Cai), thí sinh có phần liên hệ hấp dẫn nhất (huyện Bảo Thắng). Trên cơ sở kết quả Hội thi, tỉnh Lào Cai sẽ chọn các báo cáo viên tiêu biểu nhất tham gia hội thi cấp Trung ương.

Thành công của Hội thi báo cáo viên đã khẳng định sự quan tâm của cấp ủy các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng làm công tác tuyên truyền miệng. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 – 2020 cũng như tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Phùng Nam Trung
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất