Căng thẳng leo thang ở Libya, tình hình diễn biến phức tạp
Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar làm nhiệm vụ tại khu vực Sebha, miền Nam Libya, ngày 6/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lời kêu gọi của ông Guterres đưa ra ngay sau khi Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, ra lệnh cho các lực lượng của mình tiến vào Tripoli.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, phát biểu với báo giới tại Tripoli (Libya), ông Guterres cho rằng không nên có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Libya và các bên cần giảm căng thẳng.

Ông Guterres cho biết: “Không thể có hội nghị quốc gia trong tình trạng hiện nay”.

Trước đó, ông Guterres cũng đã kêu gọi tất cả các bên ở Libya kiếm chế.

Liên hợp quốc vừa mới chính thức thông báo về một hội nghị với sự tham gia của tất cả các bên liên quan ở Libya, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14 - 16/4 ở miền Tây Libya, nhằm vạch ra lộ trình hướng tới các cuộc bầu cử qua đó giúp quốc gia Bắc Phi này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều năm qua kể từ cuộc nổi dậy hồi năm 2011.

Hội nghị quốc gia Libya cũng nhằm ấn định thời gian tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống ở Libya. Tình hình thực tế cho thấy hội nghị khó có thể diễn ra theo kế hoạch nêu trên.

Trước đó cùng ngày, Tướng Haftar đã ra lệnh cho các binh sỹ của mình tiến vào thủ đô Tripoli.

Hành động này được cho là đã đẩy cuộc xung đột với chính quyền được quốc tế công nhận ở Tripoli lên một nấc thang mới hết sức nguy hiểm.

Hiện, tình hình trên thực địa đang diễn biến hết sức phức tạp.

Các lực lượng của Tướng Haftar hiện đang tiến về Tripoli và đã thông báo với các lực lượng đang kiểm soát thủ đô của Libya rằng hoặc là giao nộp vũ khí và đầu hàng hoặc ở yên ở trong nhà.

Các lực lượng từ miền Đông hiện đã áp sát Tripoli./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất