Hội đồng Bảo an lên án vụ tấn công trại di cư Libya, kêu gọi ngừng bắn
Hiện trường vụ tấn công nhằm vào trại tạm giữ người di cư Tajoura ở ngoại ô Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công cách đây vài ngày nhằm vào một trung tâm dành cho người tị nạn ở gần thủ đô Tripoli, làm 53 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.

Trong một thông cáo, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tới việc các bên cần ngay lập tức hạ nhiệt căng thẳng và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Thông cáo nhấn mạnh: “Hòa bình lâu dài và ổn định ở Libya sẽ đạt được thông qua một giải pháp chính trị”.

Thông cáo của Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi các bên quay trở lại tiến trình đối thoại chính trị và tuyệt đối tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya. Liên hợp quốc cũng kêu gọi tiến hành điều tra độc lập để xác định xem ai phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nói trên.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj ở thành phố Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã kêu gọi các lực lượng đối lập của tướng Khalifa Haftar chấm dứt các cuộc tấn công. Thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ông Erdogan cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của Ankara với chính Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Những động thái trên được đưa ra trong thời điểm chính quyền Libya đang cân nhắc đóng cửa tất cả các trung tâm tạm giữ người di cư ở nước này sau vụ tấn công vừa qua.

Trong thời gian qua, Libya là điểm trung chuyển chính của dòng người di cư từ châu Phi và các quốc gia Arab tìm đường tới châu Âu qua ngả Địa Trung Hải. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya đã ngăn chặn nhiều người di cư và đưa họ về các trại tạm giữ. Hiện có hàng nghìn người bị tạm giam trong các trại này./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất