Mỹ sẽ công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông sau bầu cử tại Israel
Khu định cư Do Thái Ofra, phía Bắc Ramallah ở Khu Bờ Tây ngày 27/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua do ông Jared Kushner và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt, chủ trì.

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch được ông gọi là "thỏa thuận sau cùng" sẽ được công bố trong vòng từ 2 tới 4 tháng sau đó, nhưng việc công bố đã bị hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Báo ynetnews.com (Israel) cho hay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đang tham dự Hội nghị về Trung Đông nêu trên, cho biết ông không nghe được vấn đề mới nào liên quan đến Kế hoạch hòa bình Trung Đông ngoại trừ các nội dung tương tự trong Sáng kiến hòa bình Arab năm 2002 về giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Sáng kiến này đề xuất các nước Arab công nhận Israel đổi lại Israel rút khỏi các phần lãnh thổ Palestine mà Israel đã chiếm đóng sau cuộc chiến tranh năm 1967.

Thủ tướng Netanyahu nói: "Vấn đề này hiện nay đã không còn phù hợp. Tình hình thực tế đã thay đổi".

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông Kushner đã tóm tắt với những đại biểu tham dự tại Hội nghị tại Ba Lan về một số điểm trong Kế hoạch hòa bình nhưng không cho biết chi tiết vì lo ngại sẽ bị tiết lộ ra ngoài./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất