Mỹ-Trung kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong vòng đàm phán mới
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trong cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington DC., ngày 21/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ vòng đàm phán thương mại lần thứ 7 đang diễn ra tại thủ đô Washington, 1 tuần trước hạn chót đình chiến thương mại vào ngày 1/3 tới.

Vòng đàm phán lần này diễn ra tại tòa nhà hành chính Eisenhower, cách không xa Nhà Trắng.

Tham dự cuộc đàm phán, phái đoàn Trung Quốc gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc, đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc làm trưởng đoàn, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) Dịch Cương, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cùng nhiều quan chức khác.

Về phía Mỹ có Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Trước khi bước vào phòng họp, hai bên đã chụp ảnh chung. Sau đó, các nhà đàm phán hai nước đã tiến hành đối thoại trong hơn 9 giờ đồng hồ nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay trong quan hệ thương mại song phương.
 
Giới chức Trung Quốc đã không đưa ra bình luận hay thông tin nào sau khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên.

Theo giới truyền thông, hai bên đã bắt đầu phác thảo một thỏa thuận, trong đó gồm nhiều vấn đề mang tính cấu trúc, và thảo luận về cách diễn đạt trong 6 biên bản ghi nhớ liên quan đến vấn đề bắt buộc chuyển giao công nghệ, tội phạm mạng, quyền sở hữu trí tuệ, các dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và không rào cản thuế quan trong thương mại.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận cơ chế nhằm đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ mọi thỏa thuận. Các nguồn thạo tin nhận định không có gì ngạc nhiên khi vòng đàm phán này là thách thức hơn cho cả hai bên, đặc biệt trong việc thu hẹp bất đồng về cách diễn đạt cụ thể nhằm giải quyết đòi hỏi của Mỹ về những thay đổi mang tính cấu trúc trong nền kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, một số nguồn tin Chính phủ Trung Quốc cho hay hai bên đã nhất trí về cách thức giảm sự mất cân bằng thương mại, yếu tố góp phần dẫn tới sự căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc đang xem xét một danh sách gồm 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua bổ sung nông sản, năng lượng, các hàng hóa khác như là thiết bị bán dẫn.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, Mỹ có thể nhanh chóng bù đắp lại những thiệt hại tại thị trường Trung Quốc do cuộc chiến thương mại nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Perdue thẳng thắn cho rằng sẽ là quá sớm trong việc thảo luận chi tiết mặt hàng nông sản mà Trung Quốc đề xuất mua thêm bởi mọi thỏa thuận đều phụ thuộc vào "thỏa thuận lớn hơn".

Ông cho rằng vấn đề mang tính cốt lõi chính là việc Trung Quốc đưa ra những cải cách về hệ thống trong nền kinh tế.

Hai bên sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ hai trong ngày 22/2 và dự kiến cũng trong ngày này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Tổng thống Trump và ông Lưu Hạc gặp nhau lần gần đây nhất là khi kết thúc vòng đàm phán tại thủ đô Washington hồi tháng trước./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất