Nga ủng hộ nỗ lực của chính phủ Venezuela vượt qua khủng hoảng
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 25/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Sergey Ryabkov nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Venezuela là đáng tin cậy, không hề lay chuyển, và “Chính phủ Venezuela có thể chờ đợi vào sự ủng hộ hoàn toàn của Nga”.

Theo ông, Nga tin rằng chính phủ hợp hiến của Venezuela đứng đầu là Tổng thống Maduro hoàn toàn có khả năng vượt qua tình hình phức tạp đang phải đối mặt hiện nay.

Về phần mình, Tổng thống Venezulea bày tỏ hài lòng về cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ông Maduro viết: “Vừa diễn ra cuộc gặp rất tích cực với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Chúng tôi đã trao đổi về tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác và giao lưu ở tất cả các lĩnh vực nhằm phát triển quan hệ giữa hai nước”.

Cũng trong chuyến thăm, quan chức ngoại giao Nga đã gặp Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez và tiến hành tham vấn cấp thứ trưởng ngoại giao. Tại cuộc tham vấn, hai bên đã trao đổi về việc mở rộng hoạt động của các công ty Nga tại Venezuela trong các lĩnh vực khai thác và chế biến dầu khí, khai khoáng, dược phẩm và lắp máy.

Các bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là phối hợp lập trường tại các diễn đàn Liên hợp quốc.

Cùng ngày, phát biểu tại phiên họp Ủy ban phối hợp Phong trào Không liên kết diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã chỉ trích những hành động của Mỹ làm tình hình Venezuela càng thêm trầm trọng.

Theo quan chức ngoại giao Nga, các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính, khai khoáng của Venezuela gây thiệt hại hàng trăm tỉ USD, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tình hình chính trị-xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido ngày 23/1 tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Hiện chính phủ Venezuela đang xúc tiến các cuộc đối thoại với phe đối lập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất