Những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại Trung-Mỹ


Theo bài viết, một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã kéo dài thêm một ngày trong bối cảnh có những dấu hiệu tiến triển giữa hai bên. 

Cuộc thương lượng tại Bắc Kinh đáng lẽ kết thúc hôm 8/1, song hiện nó vẫn sẽ tiếp tục diễn ra sang ngày thứ ba (ngày 9/1).

Bài viết còn viện dẫn trên mạng xã hội Twitter ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ phần nào về cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra khi nhấn mạnh “Các cuộc đối thoại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp!.”

Mặc dù có rất ít thông tin về cuộc thương lượng này, tờ Wall Street Journal cũng đưa tin những bất đồng đã được thu hẹp đáng kể giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo bài viết, một cuộc đàm phán cấp cao tại Bắc Kinh đánh dấu sự cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina hồi tháng 12/2018. 

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã nhất trí tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan kéo dài 90 ngày, tạo khoảng trống để tìm cách tránh leo thang căng thẳng thương mại gây phương hại mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trong gần 1 năm.

Bài viết cho rằng nếu cuộc đàm phán này đạt tiến triển thì một phái đoàn Trung Quốc có khả năng sẽ đến Washington cuối tháng này. 

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin Tổng thống Trump có thể sẽ gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong tháng này./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất