Thượng đỉnh G7 bàn thảo nhiều vấn đề hóc búa
Các nhà lãnh đạo G7 và Hội đồng châu Âu (EC) tham dự một phiên họp tại thượng đỉnh G7 ở Pháp. (Ảnh: Reuters).

Tình hình Trung Đông cũng như quan hệ Mỹ-Iran gia tăng căng thẳng khiến vấn đề hạt nhân Iran thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị lần này. Trong bữa ăn tối làm việc kéo dài gần 3 giờ ngày 24/8, các nhà lãnh đạo G7 nhất trí quan điểm chung rằng Iran không nên sở hữu hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G7 bày tỏ lo ngại rằng chiến lược mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện trong thời gian vừa qua sẽ chỉ làm tình hình Trung Đông thêm căng thẳng.

Đáng chú ý, sáng kiến của Mỹ về việc thành lập liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz ở vùng Vịnh hiện vẫn chưa được đem ra thảo luận tại hội nghị.  

Về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, hội nghị G7 năm nay chứng kiến sự khác biệt về quan điểm của Mỹ với ngay cả các đồng minh của Washington, điển hình là Nhật Bản.

Tại cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không hài lòng về loạt vụ phóng thử vũ khí vừa qua của Triều Tiên, song lại nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng “không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào”.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, có nhiều quốc gia thử nghiệm tên lửa tầm ngắn, chứ không chỉ riêng Triều Tiên. Ông Donald Trump cũng cho biết sẵn sàng tiến hành cuộc gặp nữa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại cho rằng các vụ phóng của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Thủ tướng Abe Shinzo cũng cho biết, lãnh đạo các nước Canada, Pháp và Đức đã nhất trí hợp tác với Nhật Bản trong các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Được biết, cũng tại bữa tối làm việc ở khu nghỉ dưỡng Biarritz, các lãnh đạo G7 đã đề cập tới khả năng đưa Nga trở lại nhóm. Tuy nhiên, trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ đề xuất này thì các thành viên khác của G7 vẫn tỏ rõ sự phản đối.

Về vấn đề thương mại, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xóa bỏ các “rào cản lớn” đối với các công ty Anh mong muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ. Ông Boris Johnson cho rằng, các rào cản này có thể đe dọa thỏa thuận thương mại tự do song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Trước khi diễn ra thượng đỉnh G7 năm nay, Tổng thống Donald Trump từng bày tỏ lạc quan khi cho rằng Mỹ và Anh sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do “lớn và tuyệt vời”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi cho biết, nước này và Mỹ cũng đã đạt một đồng thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại và lãnh đạo hai nước hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này bên lề thượng đỉnh G7 ở Pháp.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo căng thẳng thương mại tác động tiêu cực tới tất cả các bên liên quan. Trong bài phát biểu trên truyền hình khi lãnh đạo của các quốc gia G7 tới tham dự hội nghị, ông Emmanuel Macron tuyên bố mục tiêu của ông là thuyết phục các đối tác tin rằng căng thẳng thương mại có hại cho tất cả các bên và kêu gọi hợp tác vì "sự phục hồi thực sự" cho nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Emmanuel Macron cũng kêu gọi các bên nỗ lực để giảm căng thẳng, ổn định các vấn đề và tránh các cuộc chiến thương mại.

Giới phân tích trước đó cũng dự báo rằng căng thẳng thương mại là một trong những nội dung nghị sự chính trong thượng đỉnh G7 lần này, nhất là sau khi Mỹ áp đặt các mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời đe dọa tiếp tục đưa các sản phẩm rượu Pháp vào “tầm ngắm”./.

Anh Vũ (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất