Tổng thống Mỹ sẽ chủ trì cuộc họp HĐBA về Iran vào cuối tháng 9
Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi Vịnh Persian. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Với việc Mỹ đang nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Nikki Haley tuyên bố, mục đích của cuộc họp là nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Tehran về những hành động bị cho là vi phạm nghị quyết của hội đồng. 

Phát biểu với phóng viên, bà Haley nêu rõ: "Tổng thống Trump vô cùng cương quyết rằng chúng tôi phải bắt đầu đảm bảo cho Iran nằm trong trật tự quốc tế. Nếu bạn tiếp tục nhìn thấy sự lan tràn trong việc hỗ trợ khủng bố của Iran, nếu bạn tiếp tục thấy việc họ thử tên lửa đạn đạo, nếu bạn tiếp tục thấy việc bán vũ khí cho lực lượng Houthi tại Yemen - tất cả đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Toàn bộ những điều này là mối đe dọa với khu vực, và đây là tất cả những gì cộng đồng quốc tế cần phải thảo luận."

Bà Nikki Haley cũng thông báo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào ngày 7/9 nhằm giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, nơi các máy bay chiến đấu của Nga đang tiến hành không kích chống lại các lực lượng nổi dậy.

Trong cuộc họp công khai hiếm hoi ngày 4/9 nhằm thảo luận về chương trình nghị sự được Mỹ đề xuất với Hội đồng Bảo an, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy nói rằng, cuộc họp về Iran cần tập trung vào việc thực thi một nghị quyết năm 2015 về Iran.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Polyanskiy nhấn mạnh, Nga rất hy vọng các quan điểm sẽ được nêu ra liên quan tới việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà các cường quốc thuộc nhóm P5+1 đã ký với Iran năm 2015./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất